แนะรัฐปฏิรูปตร.ทั้งโครงสร้างแก้ปมนักการเมืองใช้เป็นฐานเสียง

แนะรัฐปฏิรูปตร.ทั้งโครงสร้างแก้ปมนักการเมืองใช้เป็นฐานเสียง

แนะรัฐปฏิรูปตร.ทั้งโครงสร้างแก้ปมนักการเมืองใช้เป็นฐานเสียง

รูปข่าว : แนะรัฐปฏิรูปตร.ทั้งโครงสร้างแก้ปมนักการเมืองใช้เป็นฐานเสียง

แนะรัฐปฏิรูปตร.ทั้งโครงสร้างแก้ปมนักการเมืองใช้เป็นฐานเสียง

นายปราโมทย์ กล่าวว่า ตำรวจกับนักการเมืองแยกกันไม่ออก ตั้งแต่สมัย 16 ต.ค.16 ที่นักการเมืองเริ่มใช้เงินซื้อตำรวจเพื่อวางอำนาจทางการเมือง ซึ่งต่อยอดมาจนถึงปัจจุบัน และมีแนวโน้มที่รุนแรงมากขึ้น ทำให้ในสมัยรัฐบาลของพล.อ.สุรยุทธ จุลานนท์ เคยระบุไว้ว่า แม้จะทำงานอะไรล้มเหลวก็ไม่เป็นไร แต่ขอเพียงการปฏิรูปตำรวจสำเร็จก็พอแล้ว

นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ชี้ปฏิรูปตำรวจไม่ได้ หากผู้นำไม่เข้มแข็ง ขณะที่อดีตตำรวจแนะรัฐบาลต้องปรับปรุงโครงสร้างตำรวจทั้งระบบ สร้างความมีส่วนร่วมกับประชาชน
พล.ต.อ.วศิษฐ์ เดชกุญชร ประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ, พล.ต.อ.สุวรรณ สุวรรณเวโช รองนายกสมาคมตำรวจแห่งชาติ และนายปราโมทย์ นาครทรรพ นักวิชาการรัฐศาสตร์ เข้าร่วมสัมมนาเรื่องปฏิรูปตำรวจ จะเป็นจริงได้อย่างไร ที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังเสนอข้อเรียกร้องการปฏิรูปให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาแล้ว

นายปราโมทย์ กล่าวว่า ตำรวจกับนักการเมืองแยกกันไม่ออก ตั้งแต่สมัย 16 ต.ค.16 ที่นักการเมืองเริ่มใช้เงินซื้อตำรวจเพื่อวางอำนาจทางการเมือง ซึ่งต่อยอดมาจนถึงปัจจุบัน และมีแนวโน้มที่รุนแรงมากขึ้น ทำให้ในสมัยรัฐบาลของพล.อ.สุรยุทธ จุลานนท์ เคยระบุไว้ว่า แม้จะทำงานอะไรล้มเหลวก็ไม่เป็นไร แต่ขอเพียงการปฏิรูปตำรวจสำเร็จก็พอแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ จนกระทั่งปัจจุบันที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ต้องการให้ปฏิรูปอีกครั้ง แต่คงทำไม่ได้ หากผู้นำยังไม่เข้มแข็งและเด็ดขาด

พล.ต.อ.สุวรรณ เสนอว่า การปฏิรูปตำรวจต้องปรับปรุงโครงสร้างทั้งองค์กร โดยเฉพาะตัวบุคคลที่ยังคงยึดติดกับแบบแผนรูปแบบเดิม คือการทำงานรับใช้ชั้นชนสูง ไม่ใช่รับใช้ประชาชน ทั้งที่ตำรวจมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน แต่หลายหน่วยที่ตั้งขึ้นมากลับไม่ได้ตอบสนองวัตถุประสงค์นี้ ดังนั้นจึงควรแยกการทำงานออกเป็นส่วนๆ โดยเฉพาะฝ่ายสอบสวน แยกออกจากปราบปรามและสืบสวนอย่างชัดเจน ให้อำนาจตัดสินใจ เพื่อป้องกันการถูกแทรกแซงจากผู้บังคับบัญชา รวมถึงแยกแต่ละกองบัญชาการออกมาบริหารจัดการเอง ไม่รวบอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง

พล.ต.อ.วศิษฐ์ ยอมรับว่า การปฏิรูปจำเป็นต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม หากยังไม่ให้ความสำคัญ คงไม่สามารถปฏิรูปได้ ล่าสุดได้เสนอข้อเสนอให้นายกรัฐมนตรพิจารณาแล้ว 2 ข้อ คือการให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม และความก้าวหน้าของตำรวจชั้นประทวน ที่สามารถขึ้นเป็นระดับสัญญาบัตรได้เลย ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ระบุว่า อยากให้ตำรวจชั้นประทวนที่อายุ 53 ปีขึ้นไปเลื่อนยศเป็นสัญญาบัตรอัตโนมัติ แต่ทุกอย่างต้องรอการพิจารณาของนายกรัฐมนตรี


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน