ชาวหาดใหญ่วอนขอเรือท้องแบนช่วยคนติดในพื้นที่น้ำท่วม

ชาวหาดใหญ่วอนขอเรือท้องแบนช่วยคนติดในพื้นที่น้ำท่วม

ชาวหาดใหญ่วอนขอเรือท้องแบนช่วยคนติดในพื้นที่น้ำท่วม

รูปข่าว : ชาวหาดใหญ่วอนขอเรือท้องแบนช่วยคนติดในพื้นที่น้ำท่วม

ชาวหาดใหญ่วอนขอเรือท้องแบนช่วยคนติดในพื้นที่น้ำท่วม

น้ำไหลเข้าท่วมถนนช่องเขาตั้งแต่เวลา 24.00 ของเมื่อคืนนี้ และไหลเข้าปริมาณมากในเวลา 03.00 น. และไหลเชี่ยวแรงจนทำให้มีคนติดอยู่ในภายในเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็ก และสตรีมีครรภ์ ขณะที่การให้การช่วยเหลือจากเรือท้องแบนยังมีไม่มากเพียงพอเท่ากับพื้นที่อื่นใน อ.หาดใหญ่ถนนช่องเขาหน้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยเมื่อวานที่ผ่านมายังเป็นจุดที่แห้ง แต่น้ำได้เริ่มท่วมตั้งแต่เวลา 24.00 ของเมื่อคืนนี้ และไหลเข้าปริมาณมากในเวลา 03.00 น. และไหลเชี่ยวแรงจนทำให้มีคนติดอยู่ในภายในเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็ก และสตรีมีครรภ์ ขณะที่การให้การช่วยเหลือจากเรือท้องแบนยังมีไม่มากเพียงพอเท่ากับพื้นที่อื่นใน อ.หาดใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีวีไทยได้ถ่ายภาพจากทางอากาศบนเครื่องบิน ซี 130 ซึ่งจะมองเห็นภาพของ อ.นาทวี และ อ.จะนะ อ.หาดใหญ่ และอีกหลายพื้นที่ของ จ.สงขลา ซึ่งประสบภาวะน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ทั้งพื้นที่การเกษตร และพื้นที่ในเขตเมืองที่ถูกน้ำท่วมสูง ขณะที่ถนนช่องเขา การสัญจรไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากด้านในเป็นตลาดกิมหยง และห้างสรรพสินค้าไดอะน่า โรงพยาบาลราษฏร์ยินดี และน้ำไหลเข้ามาจาก อ.สะเดา โดยรับเข้ามาจากคลองอู่ตะเภาตั้งแต่เวลา 24.00 น. - 03.00 น. ของเมื่อคืนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจพบว่ามีผู้ติดอยู่ในภายในพื้นที่เป็นจำนวนมาก และระดับน้ำท่วมสูงจนเกือบจะมิดหลังคารถยนต์ ขณะที่ด้านบนของอาคารของทั้ง 2 ฝั่งมีผู้ติดอยู่จำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นเด็ก และสตรีมีครรภ์ ที่ต้องการความช่วยเหลือเข้าไปให้ถึง เพื่อที่จะนำตัวออกมา แต่จนถึงปัจจุบันพบว่าเรือท้องแบนมีน้อยมาก ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการที่จะช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ด้านใน

ทั้งนี้ จากสภาพอากาศที่ใกล้จะมืด ส่งผลให้ความต้องการไฟฉาย ถ่านไฟฉาย หรือเทียน เนื่องจากในปัจจุบัน อ.หาดใหญ่ ไฟดับทั้งเมือง และมีประชาชนมายืนรอบถนนช่องเขา เพื่อจะเข้าไปช่วยเหลือญาติที่ติดอยู่ในอาคารต่างๆ บริเวณดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่ขาดแคลนอาหาร, น้ำ และไม่สามารถออกมาจากพื้นที่ได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปให้ความข่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากเรือมีเพียง 1 ลำ ทำให้ต้องใช้เวลาพอสมควรในการเข้าไปช่วยเหลือ และต้องฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยว และรุนแรง

ด้านนายวัฒนา สุรจินทรชาติ
ตำแหน่ง อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิท่งเซียเซี้ยตึ้ง อ.หาดใหญ่ กล่าวว่า ปัจจุบันมีความต้องการเรือมาก โดยได้รับแจ้งมา 2-3 แห่ง แต่ไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากไม่มีเรือ หากมีเรือคาดว่าน่าจะสามารถช่วยประชาชนได้มากขึ้น โดยได้ประสานไปยังมูลนิธิปอเต๊กตึ้ง และได้ส่งเรือ 2 ลำ และอุปกรณ์ช่วยเหลือ โดยยังอยู่ในระหว่างการเดินทางมาช่วยเหลือ

ส่วนสภาพพื้นที่โดยรอบของสนามบินหาดใหญ่ ซึ่งเส้นทางที่มาจากสนามบินหาดใหญ่จนถึงมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์พบว่าระดับน้ำสูงมาก การเดินทางจะต้องใช้รถโฟร์วีล หรือรถบัสเท่านั้น ต้องอ้อมมา และใช้เวลามากกว่า 1 ชั่วโมงผ่านถนนลพบุรีราเมศวร์ บ้านเกาะหมี ผ่านสวนสาธารณะ มาจนถึงมหาวิทยาลัยสงขลา และมีผู้โดยสารจำนวนมากที่มาลงที่สนามบินหาดใหญ่ แต่ไม่สามารถออกจากสนามบินได้ โดยยังคงติดอยู่ที่สนามบิน ทางทหารจึงได้จัดรถยนต์เข้าไปบริการเข้ามาในพื้นที่เขตเทศบาล

ด้านพรรณี สมนวล ชาวบ้านที่ประสบภัย จ.สงขลา กล่าวว่า หลานอายุ 1 ขวบติดอยู่ในโรงรับจำนำตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และในปัจจุบันยังไม่สามารถเข้าไปได้ โดยได้ติดอยู่กับมารดาที่ตั้งท้องมีอายุครรภ์ประมาณ 5 เดือน และยังมีคนติดอยู่ด้วยประมาณ 4-5 คน และมีคนแก่ 1 คน ซึ่งมีความต้องการเรือเพื่อจะนำนม และข้าวสารไปให้หลาน แต่กลับไม่มีเรือเข้าไปเลย หลังจากรอจะเข้าไปตั้งแต่เวลา 03.00 น.ของเมื่อคื่นนี้ และพยายามหาทางเข้าไปทุกทางแล้ว แต่ยังไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากน้ำเชี่ยวมาก และไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์มือถือได้ โดยสามารถติดต่อได้ไม่นานมานี้ เพราะว่าเครือข่ายล่มทั้งหมด โดยในปัจจุบันระดับน้ำได้ขึ้นมาชั้น 2 ซึ่งยังสามารถหลบอยู่ได้ แต่ระดับน้ำกำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขอให้กำลังใจผู้ที่ติดอยู่ข้างในสู้ไปก่อน และจะเข้าไปช่วยเหลือแล้ว

ผู้สื่อข่าวยังรายงานว่า บริเวณถนนช่องเขาพบว่ามีผู้มารอญาติที่ติดอยู่ภายในพื้นที่เป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะเข้าไปติดต่อกับบุคคลที่อยู่ด้านใน แต่เครือข่ายโทรศัพท์เพิ่งจะใช้ได้เมื่อประมาณ 1 ชั่วโมงที่ผ่านมา แต่เป็นเพียงบางเครือข่ายเท่านั้น ขณะที่เมื่อวานนี้โทรศัพท์ไม่สามารถติดต่อได้ และหลายคนต้องการเรืออย่างเร่งด่วน


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน