ภาคกลาง-อีสานยังน่าวิตก หลังน้ำยังท่วมสูง

ภาคกลาง-อีสานยังน่าวิตก หลังน้ำยังท่วมสูง

ภาคกลาง-อีสานยังน่าวิตก หลังน้ำยังท่วมสูง

รูปข่าว : ภาคกลาง-อีสานยังน่าวิตก หลังน้ำยังท่วมสูง

ภาคกลาง-อีสานยังน่าวิตก หลังน้ำยังท่วมสูง

เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานยังคงออกช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภาวะน้ำท่วมในจังหวัดภาคกลางและภาคอีสาน ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำชีและแม่น้ำมูลที่เพิ่มอย่างต่อเนื่องยังคงส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมแม่น้ำเป็นบริเวณกว้าง
ชาวบ้านไคร่นุ่นและบ้านมะค่า ตำบลมะค่า อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม ต้องพายเรือฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยวกรากออกมารับถุงยังชีพ หลังจากน้ำชีที่ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ บางจุดสูงกว่า 2 เมตรแล้ว เช่นเดียวกับอีก 12 ตำบลในอำเภอโกสุมพิสัยที่ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติไม่แพ้กัน ประชาชนหลายครอบครัวต้องอพยพมาอยู่ในที่ปลอดภัย

ไม่ต่างจากชาวบ้านดินแดง หมู่ 3 ตำบลดงสิงห์ อำเภอจังหาร จังหวัดร้อยเอ็ด ที่ต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินมาไว้ที่ศูนย์พักพิงของอำเภอ หลังน้ำจากลำน้ำชีไหลเข้าท่วมหมู่บ้านสูงขึ้นกว่า 1.50 เมตร ขณะที่ตำบลม่วงลาด อำเภอโพนทราย น้ำจากลำน้ำมูลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรสูงเกือบ 1 เมตร ทำให้ชาวบ้านกว่า 900 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน

ส่วนที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวบ้านหลายชุมชนยังคงใช้ริมถนนเป็นที่พักชั่วคราว เนื่องจากบ้านยังมีน้ำท่วมสูง แม้ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะลดลงอย่างต่อเนื่องแล้วก็ตาม

ที่จังหวัดลพบุรี ศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน จังหวัดลพบุรี ได้จัดส่งกำลังพลกว่า 80 นาย พร้อมเรือสนามและเรือพระราชทานออกกู้รถจักรยานยนต์ที่จมน้ำกว่า 100 คันในหมู่บ้านสิริญญา ซึ่งเป็นหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่กว่า 600 หลังคาเรือน ที่ถูกน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่วันนี้ (4 พ.ย.) ระดับน้ำลดลงไปกว่าครึ่ง เหลือเพียง 1.30 เมตร

เช่นเดียวกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทหารจากกรมการทหารช่าง จังหวัดราชบุรี ได้นำรถสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกออกลาดตระเวนช่วยเหลือชาวบ้านหมู่ 4 และหมู่ 5 ตำบลตลาดเกรียบ อำเภอบางปะอิน ขณะที่ชาวบ้านเริ่มหายเครียดหลังระดับน้ำลดลงอีก 10 เซนติเมตร เนื่องจากเขื่อนเจ้าพระยาลดการระบายน้ำ ส่งผลให้แม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน 2 ชุมชนลดลงตามไปด้วย

ส่วนที่จังหวัดอุทัยธานี ชาวบ้านใน 5 ตำบล อำเภอเมืองอุทัยธานี ยังคงได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม โดยเฉพาะน้ำที่เริ่มกลายเป็นสีดำและมีกลิ่นเหม็น เนื่องจากน้ำท่วมขังมานานกว่า 1 สัปดาห์ กอปรกับไม่มีการถ่ายเทและมีน้ำเสียจากคลองระบายน้ำที่เกิดจากวัชพืชไหลมาสมทบ ทำให้ชาวบ้านพากันวิตกว่าจะมีโรคทางน้ำระบาดตามมา


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน