นายกฯยอมรับการช่วยเหลือน้ำท่วมของภาครัฐยังบกพร่อง

นายกฯยอมรับการช่วยเหลือน้ำท่วมของภาครัฐยังบกพร่อง

นายกฯยอมรับการช่วยเหลือน้ำท่วมของภาครัฐยังบกพร่อง

รูปข่าว : นายกฯยอมรับการช่วยเหลือน้ำท่วมของภาครัฐยังบกพร่อง

นายกฯยอมรับการช่วยเหลือน้ำท่วมของภาครัฐยังบกพร่อง

นายกรัฐมนตรี ยอมรับถึงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากภาครัฐที่ยังทำได้ไม่ทั่วถึง พร้อมชี้แจงสถานการณ์น้ำรวมถึงการวางแผนป้องกันระยะยาวและการช่วยเหลือประชาชนผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเพื่อชี้แจงการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในหลายพื้นที่ช่วงตลอด1 เดือนที่ผ่านมา พร้อมขอบคุณภาคประชาชนที่รวมตัวกันเป็นเครือข่ายเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในบางพื้นที่ซึ่งภาครัฐเข้าไปไม่ถึง
นายกรัฐมนตรีได้แสดงความเสียใจต่อกรณีเสียชีวิตของประชาชนซึ่งล่าสุดมีจำนวน 161 ราย พร้อมยอมรับว่า ลำพังภาครัฐฝ่ายเดียวไม่สามารถจัดการเพื่อบรรเทาช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันอังคารนี้นายกรัฐมนตรีจะเสนอเพิ่มหลักเกณฑ์ช่วยเหลือเกษตกรภาคใต้ที่สวนยางล่ม รวมถึงกรณีผู้ประสบภัยจากพายุดีเปรสชั่น

ก่อนหน้านี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. สรุปสถานการณ์น้ำท่วม ล่าสุด มีพื้นที่ประสบภัย 18 จังหวัดประกอบด้วย ชัยนาท สุพรรณบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา นครราชสีมา ลพบุรีนครสวรรค์ สระบุรี ศรีสะเกษ สุรินทร์ ขอนแก่น นนทบุรี ปทุมธานี สิงห์บุรี อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ มหาสารคามและ ร้อยเอ็ด
โดยมีผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 122 ราย ขณะที่พื้นที่ประสบภัยภาคใต้ มีพื้นที่ประสบภัย 12 จังหวัด ประกอบด้วย สงขลา สตูล ตรัง นาราธิวาส ยะลา ปัตตานี พัทลุง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ชุมพร และ ระนอง โดยมีผู้เสียชีวิต จำนวน 39 ราย รวมผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น จำนวน 161 ราย

/////////////

นักวิชาการเตือนระวังน้ำท่วมจ.สงขลา รอบสองในสัปดาห์นี้

ขณะนี้สถานการณ์ในลำน้ำชีเริ่มเคลื่อนตัวผ่านจังหวัดมหาสารคามเข้าสู่จังหวัดกาฬสินธ์และร้อยเอ็ดแล้วเช่นเดียวกับลำน้ำมูลที่น้ำก้อนใหญอยู่ที่อำเภอราษีไศลจังหวัดศรีษะเกษ ขณะที่ภาคใต้นักวิชาการด้านภัยพิบัติเตือนว่าจังหวัดสงขลาน้ำจะท่วมซ้ำอีกครั้งในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้เนื่องจากอิทธิพลร่องมรสุมที่พาดผ่านอ่าวไทยและภาคใต้

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า วันนี้ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย จะมีฝนกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากที่จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา โดยจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส น่าจะมีฝนตกมากที่สุด แต่คาดว่าปริมาณน้ำฝนจะไม่เกิน 30 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นปริมาณไม่มากนัก ส่วนในช่วงวันที่ 9-13 พฤศจิกายน จะมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงไป
ขณะที่ร.ศ.เสรี ศุภราทิพย์ นักวิชาการด้านภัยพิบัติเตือนว่า ตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายนเป็นต้นไป จังหวัดสงขลาและอำเภอหาดใหญ่ ควรเฝ้าระวังเหตุน้ำท่วมซ้ำอีกครั้ง จากอิทธิพลร่องมรสุมที่พาดผ่านอ่าวไทยและภาคใต้ ซึ่งอาจจะมีกำลังแรงขึ้น แต่ขณะนี้กรมชลประทานได้พร่องน้ำในคลองระบายน้ำต่างๆในอำเภอหาดใหญ่ไว้แล้ว จึงคาดว่าน่าจะรับมือได้
ส่วนกรมทรัพยากรธรณี เตือนภัยดินถล่มในพื้นที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานีอำเภอสิชล ขนอม และร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช บางพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง ตรัง และพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่มที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะดินอุ้มน้ำมากและยังคงมีฝนตกอยู่ในหลายพื้นที่

ส่วนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ กรมชลประทานรายงานว่า เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำลดลงมาเหลือ 2,663 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที ขณะที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ระบายน้ำลดลงเหลือ 100 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที และเขื่อนพระราม6 ลดลงเหลือ 70 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที รวมทั้งผันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาออกสู่คลองระพีพัฒน์ที่ 215 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที และที่คลองชัยนาท-ป่าสักอีก 165 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร จากภาวะน้ำทะเลหนุนสูง โดยเมื่อเช้าน้ำทะเลหนุนสูงสุดที่ 2 เมตร 5 เซนติเมตร ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดของวันนี้แล้ว และหลังวันที่ 8 พฤศจิกายน กรมชลประทานจะเร่งระบายน้ำออกจากทุ่งที่ท่วมขังหลายจังหวัดในภาคกลาง

ส่วนสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำชี วันนี้น้ำก้อนใหญ่ได้เคลื่อนผ่านจังหวัดมหาสารคามแล้ว ทำให้อำเภอโกสุมพิสัย น้ำลดลง 5 เซนติเมตร และขณะนี้น้ำเพิ่มสูงขึ้นที่บ้านท่าขอนยาง อ.เมือง 13 เซนติเมตร แต่ต่ำว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 30 เซนติเมตร รวมถึงปลายน้ำที่ท้ายฝายวังยาง ตำบลท่าตูม อ.เมือง น้ำอยู่ในระดับ 12 เซนติเมตร

โดยน้ำก้อนใหญ่ในลำน้ำชี เริ่มเข้าสู่พื้นที่อ.ฆ้องชัย อ.ร่องคำ และอ.กมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ แล้ว ทำให้ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 10 เซนติเมตร และน้ำยังเข้าท่วมอ.จังหาร อ.โพธิ์ชัย และอ.เชียงขวัญ ในจังหวัดร้อยเอ็ดด้วย ระดับน


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน