ชาวนนท์ดูเรือยาวคลายเครียดจากน้ำท่วม

ชาวนนท์ดูเรือยาวคลายเครียดจากน้ำท่วม

ชาวนนท์ดูเรือยาวคลายเครียดจากน้ำท่วม

รูปข่าว : ชาวนนท์ดูเรือยาวคลายเครียดจากน้ำท่วม

ชาวนนท์ดูเรือยาวคลายเครียดจากน้ำท่วม

การแข่งขันเรือยาวประเพณีที่แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าน้ำนนท์ จ.นนทบุรี ปีนี้ต้องจัดขึ้นในช่วงน้ำท่วมพอดี ซึ่งแม้ว่าชาวบ้านส่วนหนึ่งจะไม่เห็นด้วย แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็เข้าใจ และใช้การแข่งขันเรือยาวครั้งนี้เป็นสิ่งคลายเครียดจากปัญหาน้ำท่วม

แม้ปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในหลายจังหวัดปีนี้จะส่งผลให้การแข่งขันเรือยาวประเพณีหลายสนามต้องยกเลิกการแข่งขัน แต่สำหรับเรือยาวประเพณี ที่แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าน้ำนนทบุรียังคงจัดขึ้นตามกำหนดเดิมเพื่อรักษาประเพณีนี้ไว้ และสิ่งที่เหล่าชาวเรือทำได้ในการที่จะให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบกับปัญหาน้ำท่วม คือการทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทั้งนักพากย์ที่พยายามสอดแทรกวาทศิลป์เอื้อนเอ่ยคำหวานให้กำลังใจ และเหล่าฝีพายที่พยายามพายสู้กระแสน้ำให้คนดูได้ดูเรือยาวที่ตื่นเต้นเร้าใจ

แม้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ค่อนข้างสูงและมีคลื่นแรงจะส่งผลให้การปล่อยเรือต้องล่าช้า จนทีมเรือ พายกันยากลำบากกว่าเคย แต่ทุกอย่างก็สามารถผ่านพ้นไปได้ และบรรยากาศก็ยังมีกลิ่นอายของกีฬาชาวบ้านอย่างเต็มที่ จึงทำให้อัฒจันทร์คนดูยังเต็มไปด้วยแฟนๆ เรือยาว ทั้งที่มาจากต่างถิ่นและชาวนนท์แท้ๆ โดยส่วนหนึ่งก็เป็นชาวบ้านที่ประสบกับปัญหาน้ำท่วมและอยากจะมาผ่อนคลายกับกีฬาไทยๆที่ขึ้นที่นี่แค่ปีละครั้ง

เรือยาวประเพณีสนามท่าน้ำนนท์ปีนี้ แม้จะกระท่อนกระแท่นกับสถานการณ์น้ำท่วมไปสักหน่อย และอย่างน้อยๆ เป็นอีกหนทางที่จะช่วยเยียวยาให้ผู้เดือดร้อนได้มีความสุขขึ้นมาบ้าง แม้จะไม่ได้ช่วยทางกาย แต่ถือว่าได้ช่วยทางใจให้ผู้ประสบภัยได้มีรอยยิ้มหลังคราบน้ำตาแท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน