ป่าไม้ - กอ.รมน.บูรณาการแก้ปัญหารุกที่ราชพัสดุ

ป่าไม้ - กอ.รมน.บูรณาการแก้ปัญหารุกที่ราชพัสดุ

ป่าไม้ - กอ.รมน.บูรณาการแก้ปัญหารุกที่ราชพัสดุ

รูปข่าว : ป่าไม้ - กอ.รมน.บูรณาการแก้ปัญหารุกที่ราชพัสดุ

ป่าไม้ - กอ.รมน.บูรณาการแก้ปัญหารุกที่ราชพัสดุ

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน, กรมป่าไม้, กรมการทหารช่าง, พลพัฒนาที่ 1 และธนารักษ์พื้นที่ราชบุรี ร่วมประชุมบูรณาการแก้ปัญหาการบุกรุกที่ดินราชพัสดุในอำเภอสวนผึ้ง และอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ซึ่งมีกลุ่มนายทุนบุกรุกเพื่อปลูกยางพารา และปาล์มน้ำมัน ไปแล้วกว่า 30,000 ไร่ หลังที่ผ่านมาการแก้ปัญหายังไม่มีรูปแบบความร่วมมือของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง
พล.ท.เอกนันท์ รัตนโสภา ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานการปฎิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน เปิดเผยว่า ที่ประชุมบูรณาการแก้ปัญหาการบุกรุกที่ดินราชพัสดุในอำเภอสวนผึ้ง และอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ได้รายงานความคืบหน้าการการดำเนินคดีที่สิ้นสุดเป็นตัวอย่างไปแล้ว 6 คดี แต่จำเป็นต้องทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ทั้งโดยตรง และผ่านการจัดทำเอกสาร เพื่อแยกแยะออกจากกลุ่มนายทุนผู้บุกรุก ที่ใช้รูปแบบการจัดตั้งมวลชนโดยกล่าวหาเจ้าหน้ารัฐ รังแกประชาชนท้องถิ่นดั้งเดิม พร้อมยืนยันจะดำเนินการกับกลุ่มผู้มีอิทธิพล และเจ้าหน้าที่รัฐที่มีความประพฤติที่ไม่เหมาะสมในอดีตโดยไม่ละเว้น

ด้านนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวยอมรับว่า ที่ผ่านมา กรมป่าไม้ไม่ได้ร่วมจัดการผู้บุกรุกในอำเภอสวนผึ้ง เพราะเป็นที่ราชพัสดุ ที่กรมธนารักษ์ดูแล และทหารขอใช้พื้นที่ ทำให้เข้าไปดำเนินการตามกฎหมายป่าไม้โดยตรงไม่ได้ ทำได้เพียงการช่วยแยกแยะชนิดของไม้หลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมแล้วเท่านั้น แต่หลังทำข้อตกลงร่วมกันในวันนี้ กรมป่าไม้จะเข้ามามีบทบาทร่วมด้วย

ทั้งนี้ ที่ราชพัสดุอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีพื้นที่ประมาณ 500,000 ไร่ ถูกบุกรุกไปกว่า 30,000 ไร่ ในลักษณะกลุ่มทุนเข้ามาแผ้วถางพื้นที่ลาดชัน และที่ป่าต้นน้ำ เพื่อปลูกยางพารา และปาล์มน้ำมัน โดยเจ้าหน้าที่พยายามดำเนินการจับกุมเฉพาะกลุ่มนายทุน เพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชนท้องถิ่นดั้งเดิมในพื้นที่ ซึ่งทำกินบนพื้นราบ


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน