พรรคการเมืองพม่าแนะประชุมผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ผ่านออนไลน์

พรรคการเมืองพม่าแนะประชุมผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ผ่านออนไลน์

พรรคการเมืองพม่าแนะประชุมผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ผ่านออนไลน์

รูปข่าว : พรรคการเมืองพม่าแนะประชุมผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ผ่านออนไลน์

พรรคการเมืองพม่าแนะประชุมผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ผ่านออนไลน์


นักวิเคราะห์ต่างชาติมองว่าการปล่อยตัวนางอองซานซูจี และการเลือกตั้งของพม่าจะช่วยกระตุ้นการลงทุนของต่างชาติในพม่า ขณะที่พรรคการเมืองพม่าเสนอให้จัดการประชุมในลักษณะคล้ายกับการประชุม "ป๋างโหลง" ผ่านอินเตอร์เน็ต เพื่อให้การประชุมเกิดขึ้นได้จริงสมาชิกอาวุโสของพรรคสันนิบาตแห่งสหชนชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือ "ยูเอ็นแอลดี" กล่าวถึงข้อเสนอของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำฝ่ายค้านที่ต้องการจัดประชุมผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ โดยระบุว่าการจะให้คนเหล่านี้มาอยู่รวมในที่เดียวกันมีความเป็นไปได้ยาก ดังนั้น จึงเสนอให้จัดการประชุมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ทุกฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ พวกเขายังไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลให้จัดการประชุม ดังนั้น การประชุมผ่านอินเตอร์เน็ตน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ทั้งนี้ ข้อเสนอของนางซูจีที่ต้องการให้จัดประชุมนั้น เป็นการประชุมที่มีลักษณะคล้ายกับการประชุม "ป๋างโหลง" หรือ ปางหลวง เป็นการหารือเกี่ยวกับเนื้อหาในหนังสือสัญญาปางหลวง ที่ พล.อ.อองซาน บิดาของนางซูจีร่างไว้เมื่อปี 2490 เพื่อให้กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆในพม่ามีสิทธิ์ปกครองตัวเอง หลังหลุดพ้นจากการปกครองของอังกฤษ

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงพาณิชย์ของมาเลเซียคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า การที่รัฐบาลพม่าปล่อยตัวนางซูจีรวมถึงการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ถือเป็นสัญญาณที่ดี และหวังว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง ที่จะกระตุ้นให้มีการลงทุนในพม่ามากขึ้น ขณะที่ผู้อำนวยการมูลนิธิทางทะเลแห่งชาติในกรุงนิวเดลีของอินเดีย มองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในพม่า ทำให้นักลงทุนต่างชาติมีความมั่นใจในการทำธุรกิจกับรัฐบาลพม่ามากกว่าในอดีตที่ถูกตราหน้าว่าเป็นรัฐบาลทหารเผด็จการ


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน