มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดในซาอุดิอาระเบีย

มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดในซาอุดิอาระเบีย

มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดในซาอุดิอาระเบีย

รูปข่าว : มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดในซาอุดิอาระเบีย

มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดในซาอุดิอาระเบีย เกิดเหตุระเบิดที่มัสยิดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในหมู่บ้านทางภาคตะวันออกของประเทศซาอุดิอาระเบีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก โดยกลุ่มไอเอสอ้างเป็นผู้ก่อเหตุ

มือระเบิดฆ่าตัวตายก่อเหตุโจมตีมัสยิดอิหม่ามอาลี (Imam Ali) ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในหมู่บ้านอัล-คาดีห์ ทางภาคตะวันออกของซาอุดิอาระเบีย ขณะที่กำลังมีพิธีละหมาดวันศุกร์ แรงระเบิดสร้างความเสียหายอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 81 คน มีรายงานว่าขณะเกิดเหตุมีคนอยู่ในมัสยิดมากกว่า 150 คน เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง

หลังเกิดเหตุเครือข่ายกลุ่มไอเอสในซาอุดิอาระเบีย ซึ่งจัดตั้งกลุ่มเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วอ้างเป็นผู้ก่อเหตุ

นับเป็นการโจมตีชาวมุสลิมนิกายชีอะห์เป็นครั้งแรกในซาอุดิอาระเบีย ตั้งแต่เกิดเหตุมือปืนบุกยิงกลุ่มผู้แสวงบุญชาวชีอะห์เสียชีวิต 8 คน ระหว่างร่วมงานฉลองทางศาสนาในเมืองทางภาคตะวันออกเมื่อปลายปีที่แล้ว ขณะที่ก่อนหน้านี้กลุ่มไอเอสเคยขู่จะโจมตีชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในซาอุดิอาระเบีย

ด้านนายบัน คี-มุน เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ ประณามการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นการก่อการร้าย โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างความขัดแย้งระหว่างนิกาย


กลับขึ้นด้านบน