"กองทัพไทย" จัดตั้งฐานลอยน้ำแก้ปัญหาชาวโรฮิงญา

"กองทัพไทย" จัดตั้งฐานลอยน้ำแก้ปัญหาชาวโรฮิงญา

"กองทัพไทย" จัดตั้งฐานลอยน้ำแก้ปัญหาชาวโรฮิงญา

รูปข่าว : "กองทัพไทย" จัดตั้งฐานลอยน้ำแก้ปัญหาชาวโรฮิงญา

พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการให้กองทัพไทยจัดตั้งฐานลอยน้ำแก้ปัญหาชาวโรฮิงญา ขณะที่สหรัฐอเมริกาประสานขอทำการบินผ่านน่านฟ้าไทยและแล่นเรือผ่านน่านน้ำไทยเพื่อสำรวจเรือผู้อพยพชาวโรฮิงญา และรัฐบาลแสดงความพร้อมที่จะสนับสนุนสหรัฐฯ แต่ต้องแจ้งความจำนงผ่านกระทรวงการต่างประเทศเพื่อร่วมดำเนินการกับรัฐบาลไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เปิดเผยว่า ในฐานะที่ไทยเป็นประเทศกลางทางจึงต้องหามาตรการแก้ปัญหาชาวโรฮิงญาให้ชัดเจนและมีประสิทธิภาพ จึงสั่งการให้กองทัพไทยจัดตั้งฐานลอยน้ำเพื่อตรวจสอบและอำนวยการความสะดวกในการคัดแยกชาวโรฮิงญาในการส่งต่อไปยังประเทศอื่น เช่นเดียวกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมาตรีด้านความมั่นคง ที่รับทราบเจตจำนงขอสหรัฐฯแล้ว แต่ย้ำว่ากองทัพเรือและกองทัพอากาศไทยก็ได้ดำเนินการสำรวจอยู่แล้ว

ส่วนผลการประชุมศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย(ศปมผ.) โดยพล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือนั้น มีมติเห็นชอบให้กรมประมงและกรมเจ้าท่า ร่วมกันพิจารณาเรือประมง เรือประมงนอกน่านน้ำและเรือถ่ายสัตว์น้ำ เพื่อส่งรายงานสรุปจำนวนใบอนุญาตทั้งหมดพร้อมเสนอแนวทางแก้ปัญหา ภายในวันที่ 27 พฤษภาคม 2558 และเห็นชอบให้ศูนย์อำนวยการการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล(ศรชล.) เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงแรงงาน กรมประมง กรมเจ้าท่า จัดทำแผนการตรวจตราการประมงระดับชาติ ทั้งนี้ผลการประชุมครั้งนี้สอดคล้องกับแผนปฏิบัติการตรวจและจับกุมของ ศปมผ. ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้


กลับขึ้นด้านบน