ครบ 1 เดือนแผ่นดินไหวเนปาล-ผู้ประสบภัยยังใช้ชีวิตกลางแจ้ง

ครบ 1 เดือนแผ่นดินไหวเนปาล-ผู้ประสบภัยยังใช้ชีวิตกลางแจ้ง

ครบ 1 เดือนแผ่นดินไหวเนปาล-ผู้ประสบภัยยังใช้ชีวิตกลางแจ้ง

รูปข่าว : ครบ 1 เดือนแผ่นดินไหวเนปาล-ผู้ประสบภัยยังใช้ชีวิตกลางแจ้ง

ครบ 1 เดือนแผ่นดินไหวเนปาล-ผู้ประสบภัยยังใช้ชีวิตกลางแจ้ง แผ่นดินไหวในเนปาลผ่านพ้นไปแล้ว 1 เดือน แต่สภาพความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัยยังไม่ดีขึ้น โดยประชาชนยังคงหวาดผวาเนื่องจากเกรงว่าอาคารจะพังถล่มลงมา ขณะที่โรงเรียนที่ได้รับความเสียหายยังไม่สามารถฟื้นฟูได้

วันนี้ (25 พ.ค.2558) เป็นวันครบรอบ 1 เดือนของเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงขนาด 7.8 ซึ่งโรงเรียนในเนปาลที่ได้รับความเสียหายยังไม่สามารถฟื้นฟูได้ เจ้าหน้าที่คาดว่าจะสามารถกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันที่ 1 มิ.ย.2558

ขณะที่ผู้ประสบภัยจำนวนมากในกรุงกาฐมาณฑุยังคงใช้ชีวิตอยู่กลางแจ้ง โดยบางส่วนอาศัยอยู่ในเต็นท์เนื่องจากอาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว นอกจากนี้มรดกโลกและโบราณสถานหลายแห่งถูกทำลายจากแรงสั่นสะเทือน รัฐบาลเนปาลระบุว่าต้องใช้เงินกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการฟื้นฟูและบูรณะความเสียหาย โดยกังวลว่าฤดูมรสุมที่กำลังจะมาถึงอาจทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่กลางแจ้งประสบความยากลำบากในการดำรงชีวิตและอาจจะเกิดโรคระบาดขึ้น

สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเนปาลขนาด 7.8 เมื่อวันที่ 25 เม.ย. และแผ่นดินไหวขนาด 7.3 เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 8,700 คน บาดเจ็บ 16,000 คน


กลับขึ้นด้านบน