เส้นทางสู่การเป็น "นักบิน"

เส้นทางสู่การเป็น "นักบิน"

เส้นทางสู่การเป็น "นักบิน"

รูปข่าว : เส้นทางสู่การเป็น "นักบิน"

 เส้นทางสู่การเป็น ตั้งเเต่ช่วงปลายปีที่เเล้วจนถึงต้นปีนี้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมเครื่องบินตก ทั้งเกิดจากความจงใจของนักบิน อุบัติเหตุ อีกทั้งปริศนาที่ยังไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เกิดความสูญเสีย เเต่การเดินทางโดยเครื่องบิน ก็ยังถูกจัดอันดับว่าเป็นการขนส่งที่มีความปลอดภัยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกเเละด้วยความเข้มงวดต่อการรักษาชีวิตผู้โดยสารให้ถึงจุดหมายปลายทางเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับผู้ที่จะก้าวเข้ามาทำหน้าที่เป็นนักบิน ต้องมีความพร้อมทั้งทางร่างกายเเละจิตใจ วันใหม่เช้านี้ พาคุณผู้ชมไปสัมผัสเส้นทางสู่การเป็นนักบิน หน่วยงานของกองทัพอากาศที่จะเปลี่ยนคนธรรมดา ให้สามารถขับเครื่องบินได้

ฝูงบิน 604 หน่วยฝึกการบินพลเรือน กองทัพอากาศ หรือ ซันนี่ พาทีมข่าววันใหม่ไทยพีบีเอส เปิดประสบการณ์บนท้องฟ้า โดยมีครูการบินซึ่งเป็นทหารอากาศของกองทัพอากาศร่วมออกปฏิบัติการในครั้งนี้ วันใหม่ไทยพีบีเอสได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ ในวันที่ท้องฟ้าโปร่งใส เเต่มีลมเเรงบางเเห่ง ทำให้การบังคับเครื่องบินมีความลำบากมากขึ้น เเต่ครูการบินก็สามารถพาทีมข่าวสำรวจพื้นที่ใน จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี เเละกลับมาลงจอดที่สนามบินกองทัพอากาศ ดอนเมือง ได้อย่างปลอดภัย

หน่วยฝึกการบินพลเรือน กองทัพอากาศ เป็นหน่วยงานที่สร้างบุคลากรที่มีประสิทธิภาพ เปลี่ยนคนธรรมดาให้บินได้ ช่วยเติมความฝันของผู้หลงใหลในอากาศยานให้เป็นความจริง เเละฝึกฝนจนสามารถบังคับเเละควบคุมอากาศยานได้ด้วยตนเอง โดยมีเครื่องบินรุ่น Diamond Da Twin star มีความยาวปีก 44 ฟุต ยาว 28 ฟุต 1 นิ้ว สูง 8 ฟุต 2 นิ้ว เป็นเครื่องบินอเนกประสงค์ 4 ที่นั่ง 2 เครื่องยนต์ จากประเทศออสเตรีย มีความทันสมัย เครื่องบินลำนี้มีกำลัง 135 เเรงม้าต่อ 1 เครื่องยนต์ ความเร็วสูงสุดที่ 222 ไมล์ต่อชั่วโมง เเละมีพิสัยการบิน 1,055 ไมล์ บรรจุอยู่ในกองทัพ เป็นเครื่องบินที่จะให้ผู้ที่ผ่านขั้นตอนการคัดเลือก เข้ามามีโอกาสเปิดประสบการณ์ การเป็นนักบิน ซึ่งต้องมีความรู้ทางด้านศาสตร์การบิน โครงสร้างของอากาศยาน หลักพลศาสตร์ เเละศาสตร์ของกรมอุตุนิยมวิทยา

เเม้ว่าปัจจุบัน เส้นทางของการเป็นนักบินจะเปิดกว้าง โดยมีหน่วยงานทั้งภาครัฐเเละเอกชน เปิดหลักสูตรการเรียนการสอน เเต่ผู้ที่จะมาทำหน้าที่บังคับเครื่องบินได้นั้น ก็ต้องฝ่าด่านทั้งความรู้เเละความสามารถ อีกทั้งต้องผ่านการทดสอบเวชศาสตร์ทางการบิน จึงจะมีโอกาสมาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยกัปตันหรือกัปตันของสายการบินตามที่หวังไว้ เพราะชะตาชีวิตของลูกเรือคือหน้าที่ของนักบินต้องรับผิดชอบไปให้ถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย
 


กลับขึ้นด้านบน