ปิดฉาก 85 ปี ตู้โทรศัพท์สาธารณะเบลเยียม

ปิดฉาก 85 ปี ตู้โทรศัพท์สาธารณะเบลเยียม

ปิดฉาก 85 ปี ตู้โทรศัพท์สาธารณะเบลเยียม

รูปข่าว : ปิดฉาก 85 ปี ตู้โทรศัพท์สาธารณะเบลเยียม

ปิดฉาก 85 ปี ตู้โทรศัพท์สาธารณะเบลเยียม เบลเยียมรื้อถอนตู้โทรศัพท์สาธารณะตู้สุดท้าย ปิดฉาก 85 ปี โทรศัพท์สาธารณะในประเทศ

บริษัทโทรศัพท์พร็อกซิมัส รื้อถอนตู้โทรศัพท์ในเมืองแอนต์เวิร์ป ซึ่งเป็นตู้โทรศัพท์สาธารณะตู้สุดท้ายในประเทศเบลเยียม หลังจากรัฐบาลยกเลิกสัญญาซ่อมตู้โทรศัพท์กับทางบริษัทเมื่อ 2 ปีที่แล้ว (2556) เนื่องจากประชาชนนิยมใช้โทรศัพท์มือถือแทน ถือเป็นการปิดฉากตู้โทรศัพท์สาธารณะในเบลเยียมหลังจากให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อ 85 ปีก่อน

ยุครุ่งเรืองของตู้โทรศัพท์สาธารณะในเบลเยียมเกิดขึ้นเมื่อ 17 ปีก่อน ซึ่งเป็นยุคที่มีตู้โทรศัพท์สาธารณะให้บริการกว่า 1,800 ตู้ทั่วประเทศ โดยในแต่ละตู้มีปริมาณการใช้งาน 15 ชั่วโมงต่อ 1 เดือน แต่เมื่อเข้าสู่ยุคเสื่อมของตู้โทรศัพท์สาธารณะทำให้การใช้โทรศัพท์สาธารณะลดลงเหลือเพียง 16 นาทีต่อเดือนเท่านั้น

ชาวเบลเยียมบางคน ระบุว่า ระยะหลังมานี้ไม่ค่อยได้ใช้โทรศัพท์สาธารณะ แต่บางครั้งก็ใช้เพราะไม่อยากให้ผู้รับสายรู้ว่าใครโทรศัพท์มา บางคนก็ต้องการมีตู้โทรศัพท์สาธารณะเหลือไว้บ้างเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน ตู้โทรศัพท์เก่าจำนวน 20 ตู้จะส่งไปแสดงในพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ส่วนอีก 10 ตู้ จะส่งไปให้กลุ่มศิลปินสร้างสรรค์งานศิลปะและที่เหลือจะถูกนำไปเก็บไว้ในโกดัง


กลับขึ้นด้านบน