กกร.ประเมินเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

กกร.ประเมินเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

กกร.ประเมินเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

รูปข่าว : กกร.ประเมินเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

กกร.ประเมินเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วและเริ่มปรับตัวดีขึ้น

นายบุญทักษ์ หวังเจริญ นายกสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. เปิดเผยภาวะเศรษฐกิจไทยตั้งแต่เดือนเมษายนเริ่มฟื้นตัว จากสัญญาณเรื่องแนวโน้มความเชื่อมั่นผู้บริโภค และความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ ที่ปรับตัวดีขึ้น รวมถึงการส่งออกที่แม้ยังติดลบ แต่มูลค่ายังเพิ่มขึ้น และอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ปรับลดลง ซึ่งช่วยลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการได้ ขณะเดียวกันมองว่าเศรษฐกิจไทยถือว่าผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว รวมทั้งการลงทุนของภาครัฐสามารถเบิกจ่ายได้แล้วถึงร้อยละ 33

ส่วนเงินบาทที่อ่อนค่า ช่วยกระตุ้นการส่งออกในระยะต่อไปได้ แต่ยังต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงเรื่องความผันผวนของค่าเงินบาท จากการปรับอัตราดอกเบี้ยของ ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด รวมถึงขีดความสามารถในการแข่งขันของไทย ที่แม้ว่าค่าเงินบาทจะอ่อนค่าลง แต่เมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคเดียวกัน ยังแข็งค่ากว่า ส่งผลต่อกลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าเกษตร ให้ขายได้ราคาลดลง

ขณะที่ การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ คาดว่า จะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ร้อยละ 1.5 โดยจะประเมินการส่งออกเเละเศรษฐกิจไทยอีกครั้งหลังไตรมาส 2


กลับขึ้นด้านบน