กมธ.ยกร่างฯ เตรียมพิจารณาตัด "กลุ่มการเมือง" ออก

กมธ.ยกร่างฯ เตรียมพิจารณาตัด "กลุ่มการเมือง" ออก

กมธ.ยกร่างฯ เตรียมพิจารณาตัด "กลุ่มการเมือง" ออก

รูปข่าว : กมธ.ยกร่างฯ เตรียมพิจารณาตัด "กลุ่มการเมือง" ออก

กมธ.ยกร่างฯ เตรียมพิจารณาตัด คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มีข้อสรุปว่าจะใช้รูปแบบการประชุมปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกเป็นการภายใน โดยงดสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง เพื่อความอิสระและป้องกันการพาดหัวข่าวที่ไม่ตรงตามทิศทางของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขณะเดียวกันมีแนวโน้มว่าอาจตัดข้อบัญญัติเรื่องการเปิดทางให้กลุ่มการเมืองลงสมัครรับเลือกตั้งออก เพราะเหตุและผลของคำขอแก้ไขนั้นเป็นที่รับฟังได้

ภายหลังรับฟังการชี้แจงเหตุผลคำขอแก้ไขปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญจากกลุ่มนายมนูญ ศิริวรรณ และกลุ่มนายประสาร มฤคพิทักษ์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เสร็จสิ้น

นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่ายอมรับในข้อเสนอที่มีเหตุมีผล และแม้จะชี้ว่าการปรับแก้ในรายละเอียดต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 35 คนด้วย แต่โดยส่วนตัวนั้นพร้อมจะปรับแก้ 2 ประเด็นหลัก คือการยกเลิกยุบรวมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและผู้ตรวจการแผ่นดิน รวมถึงการตัดข้อบัญญัติที่เปิดทางให้กลุ่มการเมืองลงสมัครรับเลือกตั้งได้ 

ส่วนผลของการเปิดเวทีสัมนาภายใต้หัวข้อ "วิเคราะห์ร่างรัฐธรรมนูญ ในมุมมองด้านวิชาการและการเมือง" ซึ่งคณะกรรมาธิการการเมือง และคณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะและรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จัดขึ้น ได้มีเสียงสะท้อนถึงบทเรียนของรัฐธรรมนูญในอดีตที่ต้องคำนึงถึง เพื่อการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

โดยตัวแทนพรรคการเมือง ทั้งพรรคเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ เห็นตรงกันว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยังไม่ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาทางการเมือง และต้องปรับแก้อีกหลายประเด็น โดยเฉพาะการกำหนดที่มาของนายกรัฐมนตรี กรณี ส.ส.ควรสังกัดพรรคการเมือง และการเลือกตั้งด้วยระบบโอเพินลิสต์ และการเพิ่มอำนาจให้ฝ่ายบริหารมากเกินไป ตามข้อบัญญัติตามมาตรา 181 และ 182

ขณะที่การประชุมแก้ไขปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญระหว่างวันที่ 22 มิ.ย.-3 ก.ค.2558 อาจต้องเลื่อนไปเป็นกลางเดือน ก.ค. โดยรอความชัดเจนจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรีว่าจะขยายเวลาให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไปอีก 30 วันหรือไม่ แต่มีความชัดเจนแล้วว่าจะประชุมเป็นการภายใน โดยงดให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง เพื่อความอิสระในการทำงานและป้องกันการพาดหัวข่าวที่ไม่ตรงตามทิศทางของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่


กลับขึ้นด้านบน