คอนเสิร์ตรวมตัวนักล่าฝันกับอนาคตรายการประกวดร้องเพลง

คอนเสิร์ตรวมตัวนักล่าฝันกับอนาคตรายการประกวดร้องเพลง

คอนเสิร์ตรวมตัวนักล่าฝันกับอนาคตรายการประกวดร้องเพลง

รูปข่าว : คอนเสิร์ตรวมตัวนักล่าฝันกับอนาคตรายการประกวดร้องเพลง

คอนเสิร์ตรวมตัวนักล่าฝันกับอนาคตรายการประกวดร้องเพลง กระแสรายการแข่งร้องเพลงแบบเรียลลิตีที่ได้รับความนิยมในบ้านเราในช่วงหลายปีมานี้ สร้างนักร้องอีกกลุ่มหนึ่งขึ้นมา โดยเฉพาะเวทีนักล่าฝันที่ปั้นนักร้องไว้นับร้อย แต่รายการแนวนี้จะไปได้อีกแค่ไหนในยุคผู้ชมมีทางเลือกมากขึ้น

ได้ใจแฟนเพลงกว่าพันชีวิตทั้งอิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี เมื่อเหล่านักล่าฝันจากบ้านเอเอฟกว่า 100 ชีวิตปรากฏตัวพร้อมกันในคอนเสิร์ต AF Reunion Concert V Fun กว่า 10 ฤดูกาลที่ออกอากาศ มีทั้งศิลปินที่ยังโลดแล่นในวงการบันเทิง ขณะที่บางคนอาจหายหน้าหายตาไปบ้าง เจอกันครั้งนี้จึงไม่ต่างจากงานรวมรุ่นของเหล่าศิลปิน ย้อนวันวานรายการประกวดร้องเพลงแนวเรียลลิตีรายแรกๆ ของบ้านเรา

หนึ่งในเพลงเด็ด One Moment In Time นำกลับมาขึ้นเวทีอีกครั้งด้วยน้ำเสียงของนักล่าฝันรุ่นที่ 4 ทั้ง ลูกโป่ง ภคมน, พะแพง ธนัยนันท์, อิ๋งอิ๋ง ธุรดี หลังเป็นผู้จุดกระแสคำศัพท์ "พ่นไฟ" หรือการร้องที่ทรงพลัง จนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในฤดูกาลที่น่าจับตามากที่สุด แต่ละฤดูกาลมีจุดขายแตกต่างกันไป ทั้งเอกลักษณ์เสียงร้อง บุคลิกของผู้เข้าประกวด หากการแข่งขันที่จัดต่อเนื่องมาถึง 12 ปีก็มีกระแสตีกลับถึงรูปแบบรายการที่สามารถคาดเดาได้ และไม่แปลกใหม่ ทำให้ผู้ผลิตต้องปรับกลยุทธ์ ทั้งการคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยลง หวังเจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม รวมถึงการสร้างกระแสคู่จิ้น เพื่อให้เป็นที่พูดถึงมากยิ่งขึ้น

ทุกวันนี้ เวทีจับไมค์ร้องเพลงนับไม่ถ้วนเข้ามาครองพื้นที่รายการโทรทัศน์บ้านเรา ทั้งแนวเพลงในกระแส รวมถึงแนวเพลงเอาใจผู้ชมเฉพาะกลุ่ม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรูปแบบรายการที่เปิดให้ผู้ชมเข้ามามีส่วนร่วม ตามติดชีวิตและกำหนดชัยชนะของผู้เข้าแข่งขันที่คอยเชียร์ ซึ่งนั่นก็หมายถึงโอกาสของผู้ผลิต ที่ได้ทั้งเรตติ้งและรายได้จากยอดโหวตของผู้ชม รวมถึงสปอนเซอร์ที่เข้ามาแบ่งปันกำไร

การที่มีคู่แข่งมากขึ้น ทำให้ผู้ผลิตต้องคิดหนักในการรักษาฐานผู้ชมและรูปแบบรายการที่ไม่จำเจ ไม่เช่นนั้นก็อาจไม่ต่างจากชะตากรรมของสุดยอดรายการเฟ้นหานักร้องของอเมริกาอย่าง American Idol ที่ต้องลาจอหลังยืนหยัดมาได้ 15 ปี เพราะไม่สามารถเรียกยอดผู้ชมได้เท่ากับรายการประกวดร้องเพลงหน้าใหม่ และความสามารถของนักร้องที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้จริงบนเส้นทางมืออาชีพ
 


กลับขึ้นด้านบน