สบส.เผยศัลยกรรม"สุรชัย สมบัติเจริญ"ไม่ใช่"เฟซออฟ"

สบส.เผยศัลยกรรม"สุรชัย สมบัติเจริญ"ไม่ใช่"เฟซออฟ"

สบส.เผยศัลยกรรม"สุรชัย สมบัติเจริญ"ไม่ใช่"เฟซออฟ"

รูปข่าว : สบส.เผยศัลยกรรม"สุรชัย สมบัติเจริญ"ไม่ใช่"เฟซออฟ"

สบส.เผยกรณีศัลยกรรมความงาม สุรชัย สมบัติเจริญ ไม่ใช่การทำเฟซออฟ เป็นเพียงการทำศัลยกรรมความงามทั่วไปเท่านั้น

วันนี้ (17 ก.พ.) น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดเผยกรณีนางสาวเซปิง ไชยสาส์น เจ้าของโครงการ "เฟซออฟ บาย ด็อกเตอร์เซปิง" ได้ทำศัลยกรรมความงามให้กับนายสุรชัย สมบัติเจริญ นักแสดงและนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง

ทั้งนี้ กรมฯได้ให้ทีมกฎหมายตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ในส่วนของสถานพยาบาลคือ โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมลที่เป็นผู้ให้บริการได้ขึ้นทะเบียนสถานพยาบาลถูกต้องตามกฎหมายและโดยทั่วไป มีการทำศัลยกรรมตกแต่งอยู่แล้วทำเฉพาะจุด ดึงหน้าแต่ไม่พบการใช้คำว่า "เฟซออฟ " ซึ่งคำว่า "เฟซออฟ" ไม่มีหลักฐานทางวิชาการปรากฏ โดยหลังจากนี้จะตรวจสอบหลักฐานการเชื่อมโยงระหว่างสถานพยาบาลกับ น.ส.เซปิงว่า มีการจ้างวานให้โฆษณาหรือไม่ หากพบว่า มีความเชื่อมโยงกันจะผิดตามกฎหมายสถานพยาบาลปี 2541 มาตรา 38 มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และปรับอีกวันละ 10,000 บาท นับตั้งแต่วันที่ฝ่าฝืน

ส่วนแพทย์ที่ทำผิดจะส่งให้แพทยสภาพิจารณาเรื่องจริยธรรมต่อไป โดยจะใช้เวลาตรวจสอบ 3 วัน

สำหรับ น.ส.เซปิง ถือว่า เข้าข่ายความผิดการโฆษณาเกินจริง ตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคปี 2556 เนื่องจากมีการโฆษณาเกินจริง มีการอวดอ้างสรรพคุณว่า เป็นรายแรกของประเทศไทยที่สามารถทำเฟซออฟได้ และอ้างว่าสามารถชะลอวัยจากอายุ 60 ปี มาเป็น 30 ปี ซึ่งทางการแพทย์ไม่สามารถอวดอ้างและรับรองผลขนาดนี้ได้

 

กลับขึ้นด้านบน