"ชวลิต" เรียกร้อง คสช.จัดเลือกตั้งปีนี้ เปิดทางรัฐบาลใหม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง

"ชวลิต" เรียกร้อง คสช.จัดเลือกตั้งปีนี้ เปิดทางรัฐบาลใหม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง

"ชวลิต" เรียกร้อง คสช.จัดเลือกตั้งปีนี้ เปิดทางรัฐบาลใหม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง

รูปข่าว : "ชวลิต" เรียกร้อง คสช.จัดเลือกตั้งปีนี้ เปิดทางรัฐบาลใหม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้ทางสายกลางสร้างความสมานฉันท์ในประเทศ และให้มีการเลือกตั้งภายในปี 2559 เพื่อให้รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง

วันนี้ (25 ก.พ.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี อ่านจดหมายเปิดผนึกถึงประชาชน โดยเรียกร้องให้ คสช.ไตร่ตรองหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาประเทศด้วยการเดินสายกลาง สร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นภายในประเทศ และเสียสละอำนาจส่งต่อให้แก่คณะกรรมการกลางที่มาจากภาคส่วนต่างๆ ให้มีการบริหารจัดการเลือกตั้งทั่วไปภายในปี 2559 เพื่อให้ได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจากประชาชนเข้ามาทำหน้าที่แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ซึ่งเห็นว่าทหารควรทำหน้าที่รั้วของชาติในการดูแลด้านความมั่นคงต่อไป

พล.อ.ชวลิต เปิดเผยถึงการทำประชามติรัฐธรรมนูญว่า ควรใส่ประเด็นคำถามต่อประชาชนเรื่องการทำหน้าที่ต่อของ คสช.ว่าควรอยู่ต่อหรือไม่ โดยมองว่าทหารควรรู้จักบทบาทหน้าที่ของทหาร และไม่ใช่หน้าที่ของทหารที่จะเสนอข้อคิดเห็นต่อรัฐธรรมนูญ เพราะอาจจะก่อให้เกิดความขัดแย้ง และหลังการเลือกตั้ง รัฐบาลจาก คสช.ควรถอนตัวให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำหน้าที่แก้ไขปัญหาประเทศต่อไป

ส่วนการทำประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ จะผ่านความเห็นจากประชาชนหรือไม่นั้น หัวใจสำคัญอยู่ที่ คสช.และที่สำคัญต้องป้องกันปัญหาไม่ให้ลุกลามอย่างเช่นการปฏิวัติชาวนาไทย โดยรัฐบาลต้องหาแนวทางที่ให้ได้รัฐธรรมนูญที่จะไม่ถูกฉีกอีก

พล.อ.ชวลิต ยังฝากข้อเสนอให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการแก้ปัญหาแรงงาน ปัญหาข้าว ด้วยโครงการ "รถจันทร์โอชา" ที่ให้ขายอาหารในประเทศอาเซียน สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้ประชาชน ขณะการเคลื่อนไหวให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างประเทศของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อาจเพราะความเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมือง โดยเสนอให้นายทักษิณช่วยคนยากจนด้วยการหาตลาดข้าวให้ประเทศไทย

สำหรับการเสนอแนะครั้งนี้ด้วยเจตนาที่ดี ต้องการช่วยให้ประเทศผ่านวิกฤตไปได้ ควรปรับโครงสร้างทางการเมืองให้เป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย สร้างอำนาจให้ประชาชน ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในระบอบประชาธิปไตย

กลับขึ้นด้านบน