ทหารสนธิกำลัง ตร.-เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ตรวจยึดคืนที่ดิน สค.1 120 ไร่ ในเขตอุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ทหารสนธิกำลัง ตร.-เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ตรวจยึดคืนที่ดิน สค.1 120 ไร่ ในเขตอุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ทหารสนธิกำลัง ตร.-เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ตรวจยึดคืนที่ดิน สค.1 120 ไร่ ในเขตอุทยานฯ หาดเจ้าไหม

รูปข่าว : ทหารสนธิกำลัง ตร.-เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ตรวจยึดคืนที่ดิน สค.1 120 ไร่ ในเขตอุทยานฯ หาดเจ้าไหม

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง สนธิกำลังตำรวจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ตรวจยึดที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อ.สิเกา จ.ตรัง 120 ไร่ หลังพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้ใช้พื้นที่ทำกินอย่างต่อเนื่อง

จากกรณี นายตำรวจคนหนึ่ง อ้างสิทธิ์การครอบครองเอกสาร สค.1 ฉบับที่ 133/1334 และ135 ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ในช่วงเวลาที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติมีนโยบายปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ

วันนี้ (26 ก.พ. 2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารจากค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง ตำรวจ เจ้าหน้าป่าไม้ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อ.สิเกา จ.ตรัง เข้าทำการตรวจยึดศาลาที่พักผลอาสินและรั้วลวดหนาม ที่ตั้งอยู่ริมชายหาดฉางหลาง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง เพื่อรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีนายตำรวจที่อ้างสิทธิ์ครอบครองเอกสาร สค.1 ในข้อหาบุกรุก นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเตรียมดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนที่ดิน 120 ไร่ ในบริเวณดังกล่าว ภายใน 45 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า การแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกแก่นายตำรวจ มาจากการที่จังหวัดตรังมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์การครอบครองที่ดินหรือ สค.1 ในพื้นที่อุทยานฯ หาดเจ้าไหม เพื่อพิสูจน์สิทธิ์การถือครองดังกล่าวว่าถูกต้องตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 หรือไม่ พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้อ้างสิทธิ์การถือครองได้แสดงหลักฐาน ต่อสู้ตามกระบวนการทุกขั้นตอนมาเป็นเวลาร่วม 2 ปี

กระทั่งสุดท้ายต้องพิสูจน์กันด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ คือภาพถ่ายดาวเทียม ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในปี 2510 ปี 2517 ปี 2538 และปี 2545 รวม 4 ฉบับ จึงสามารถพิสูจน์ได้ชัดเจนว่า ในปี 2510 - 2538 ผู้อ้างสิทธิ์ครอบครองไม่มีการทำประโยชน์ในที่ดินทั้ง 3 แปลง และเริ่มปลูกที่พักผลอาสินในปี 2545

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดังนั้น การอ้างสิทธิ์ถือครองดังกล่าว จึงขัดต่อ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 เนื่องจากไม่ได้มีการทำประโยชน์อย่างต่อเนื่อง ทางคณะกรรมการตรวจสอบจึงมีมติให้จำหน่ายเอกสารสำคัญ ส.ค.1 ทั้ง 3 แปลง ออกจากสารบบสำนักงานที่ดิน จ.ตรัง และดำเนินการเข้าตรวจยึดพื้นที่คืนให้กับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมเรียกเก็บค่าดำเนินการเป็นเงิน 14.5 ล้านบาท หากปล่อยให้เจ้าหน้าที่รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเอง

 
อุทยานฯ หาดเจ้าไหมยึดคืนที่ดินกว่า 100 ไร่

26 ก.พ.|ข่าว19.00 นกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง สนธิกำลังตรวจยึดที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อ.สิเกา จ.ตรัง กว่า 120 ไร่ หลังพิสูจน์ได้ว่าได้ไม่ทำกินอย่างต่อเนื่อง #ThaiPBSnews #หาดเจ้าไหม

Posted by Thai PBS News on 26 กุมภาพันธ์ 2016

 

กลับขึ้นด้านบน