"หมอพรทิพย์" ชง สปท.หารือกรณี "สรยุทธ" ประกาศไม่ขอออกรายการสรยุทธ ช่อง 3

"หมอพรทิพย์" ชง สปท.หารือกรณี "สรยุทธ" ประกาศไม่ขอออกรายการสรยุทธ ช่อง 3

"หมอพรทิพย์" ชง สปท.หารือกรณี "สรยุทธ" ประกาศไม่ขอออกรายการสรยุทธ ช่อง 3

รูปข่าว : "หมอพรทิพย์" ชง สปท.หารือกรณี "สรยุทธ" ประกาศไม่ขอออกรายการสรยุทธ ช่อง 3

"หมอพรทิพย์" สมาชิก สปท.เตรียมเสนอกรณีศาลอาญาพิพากษาจำคุก "สรยุทธ" ผู้ดำเนินรายการข่าว ช่อง 3 ปมทุจริตค่าโฆษณา เข้า สปท.เพื่อหารือการผลักดันการปฏิรูปสื่อ

วันนี้ (2 มี.ค.2559) แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) แถลงว่า วันนี้สมาชิก สปท. ได้ลงชื่อเพื่อยื่นญัตติต่อ ร.อ.ทินพันธ์ นาคะตะ ประธาน สปท. เพื่อระดมความคิดสมาชิกต่อปัญหากรณีศาลอาญาพิพากษาจำคุกนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการข่าว 13 ปี 4 เดือน ข้อหาทุจริตค่าโฆษณา โดยร่วมกับคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปสื่อมวลชน และคณะกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ที่จะเสนอต่อที่ประชุมวิป สปท.พิจารณาวันพรุ่งนี้ หากผ่านก็จะมีการพิจารณาญัตตินี้ในการประชุมวันที่ 7 มี.ค.

"จากกรณีที่กำลังเป็นข่าวอยู่ว่ามีพิธีกรที่ถูกศาลตัดสิน และมีการวิพากษ์วิจารณ์บทบาทต้นสังกัดและเรื่องโฆษณา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตรงกับบทบาทของ สปท. ใน 2 ส่วน ดังนั้นจึงได้ใช้บทบาทของ สปท.ในการนำเสนอญัตติผ่านประธานเพื่อให้มีการระดมความเห็นว่าทำอย่างไรเราจะปฏิรูปเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่รอกฎหมายก็แก้ไม่ได้ ตอนนี้มีสมาชิกเข้าชื่อเรียบร้อยแล้วและยื่นญัตติในบ่ายนี้ (2 มี.ค.) โดยกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องคือ ปฏิรูปสื่อและกรรมการวิสามัญที่ดูแลเรื่องการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่น และในวันพรุ่งนี้ (3 มี.ค.) จะนำเข้าสู่การประชุมวิปของกรรมาธิการทุกชุด ถ้าผ่านวิปก็จะนำเข้าสู่วาระการประชุมของ สปท.ในวันที่ 7 มี.ค." แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์กล่าวและยืนยันว่า การยื่นญัตติครั้งนี้ไม่ได้ต้องการกดดันใคร แต่ด้วยสามัญสำนึกทุกคนมีอยู่ในตัว และทุกคนต้องทำหน้าที่ของตัวเอง เมื่อ สปท.มีหน้าที่เน้นการขับเคลื่อนการปฏิรูปถือเป็นจังหวะที่เหมาะสมในการนำประเด็นเหล่านี้ไปปฏิรูป โดยไม่จำเป็นที่จะต้องรอให้มีกฎหมายออกมาก่อน โดยเฉพาะเรื่องจริยธรรมจรรยาบรรณของสื่อ และแม้ต้นสังกัดคือช่อง 3 จะยังยืนยันให้นายสรยุทธ์จัดรายการต่อไปตามปกติ

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์กล่าวด้วยว่าจะไม่ขอรับเชิญไปออกรายการที่มีนายสรุยุทธเป็นพิธีกรอย่างแน่นอน เพราะเรื่องนี้เห็นความผิดชัดเจนแล้ว

"เรื่องนี้กรรมาธิการทุกชุดให้ความสนใจเพราะเป็นเรื่องที่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อสังคม เชื่อว่าไม่มีใครกดดันใครได้ เพราะแต่ละคนย่อมมีสามัญสำนึก แต่การที่ สปท.หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะเราทำตามหน้าที่ และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตรงกับหน้าที่ของ สปท." 

"จากกรณีที่กำลังเป็นข่าวอยู่ว่ามีพิธีกรที่ถูกศาลตัดสิน และมีการวิพากษ์วิจารณ์บทบาทต้นสังกัดและเรื่องโฆษณา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตรงกับบทบาทของ สปท. ใน 2 ส่วน ดังนั้นจึงได้ใช้บทบาทของ สปท.ในการนำเสนอญัตติผ่านประธานเพื่อให้มีการระดมความเห็นว่าทำอย่างไรเราจะปฏิรูปเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่รอกฎหมายก็แก้ไม่ได้ ตอนนี้มีสมาชิกเข้าชื่อเรียบร้อยแล้วและยื่นญัตติในบ่ายนี้ (2 มี.ค.) โดยกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องคือ ปฏิรูปสื่อและกรรมการวิสามัญที่ดูแลเรื่องการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่น และในวันพรุ่งนี้ (3 มี.ค.) จะนำเข้าสู่การประชุมวิปของกรรมาธิการทุกชุด ถ้าผ่านวิปก็จะนำเข้าสู่วาระการประชุมของ สปท.ในวันที่ 7 มี.ค.

กลับขึ้นด้านบน