"สุวรรณภูมิ" สั่งอพยพผู้โดยสาร ให้ EOD ตรวจสอบ หลังสายการบินแอร์อินเดียถูกขู่วางระเบิด

"สุวรรณภูมิ" สั่งอพยพผู้โดยสาร ให้ EOD ตรวจสอบ หลังสายการบินแอร์อินเดียถูกขู่วางระเบิด

"สุวรรณภูมิ" สั่งอพยพผู้โดยสาร ให้ EOD ตรวจสอบ หลังสายการบินแอร์อินเดียถูกขู่วางระเบิด

รูปข่าว : "สุวรรณภูมิ" สั่งอพยพผู้โดยสาร ให้ EOD ตรวจสอบ หลังสายการบินแอร์อินเดียถูกขู่วางระเบิด

สนามบินสุวรรณภูมิสั่งอพยพลูกเรือ 231 คนพร้อมลูกเรือ 10 คนลงจากเครื่อง และให้เจ้าหน้าที่ EOD เข้าตรวจสอบ หลังสายการบินแอร์อินเดียถูกขู่วางระเบิด ช่วงค่ำที่ผ่านมา

วันนี้ (16 มี.ค.2559) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิใช้แผนฉุกเฉินรองรับสถานการณ์แอร์อินเดียถูกขู่วางระเบิด โดยให้ผู้โดยสารจำนวน 231 คน และลูกเรือ 10 ออกจากเครื่องโดยทันที และให้เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ขึ้นตรวจสอบเครื่องบินลำดังกล่าวแล้ว โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ออกประกาศมีเนื้อหา ดังนี้

ครั้งที่ 11 /2559

วันที่ 16 มีนาคม 2559

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิใช้แผนฉุกเฉินรองรับสถานการณ์แอร์อินเดียถูกขู่วางระเบิด

นางฉฏาณิศา ชำนาญเวช รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 2) รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าวันนี้ (16 มีนาคม 2559) เมื่อเวลาประมาณ 18.50 น. ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับแจ้งจากหอบังคับการบินว่า เที่ยวบิน AI 332 เส้นทางนิวเดลี-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ของสายการบินแอร์อินเดียถูกขู่วางระเบิดโดยเที่ยวบินดังกล่าวตามตารางการบินมีกำหนดเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.)

ในเวลา 19.20 น. ภายหลังได้รับแจ้งเหตุ ทสภ. จึงได้มีการประกาศใช้แผนฉุกเฉิน บทที่ 9 กรณีการขู่วางระเบิดอากาศยาน(Bomb threat on aircraft)โดยเมื่อเวลา 19.10 น.เครื่องบินลำดังกล่าวได้ลงจอดที่ ทสภ. อย่างปลอดภัยและได้เข้าจอดที่หลุมจอด Isolate Parking และได้ทำการอพยพผู้โดยสาร ซึ่งมีจำนวน 231 คน และลูกเรือ 10 ออกจากเครื่องโดยทันที และให้ไปพักรอที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยฝั่งตะวันออกเพื่อทำการตรวจค้นร่างกายและได้นำเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ขึ้นตรวจสอบเครื่องบินลำดังกล่าว

รวมทั้งได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัย ฝ่ายรักษาความปลอดภัย รวมทั้งหน่วยแพทย์ของ ทสภ. เข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องตามแผนฉุกเฉินแล้ว

ขณะนี้ ทสภ. อยู่ในระหว่างการนำสัมภาระของผู้โดยสารลงจากเครื่องเพื่อทำการตรวจสอบตามขั้นตอนอย่างละเอียด ทั้งนี้ในระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนตามแผนฉุกเฉิน ทสภ.ได้จัดอาหารว่างและเครื่องดื่มเพื่อให้บริการผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ ทสภ.จะแจ้งความคืบหน้าเหตุการณ์ดังกล่าวให้ทราบต่อไป

กลับขึ้นด้านบน