กำหนดเส้นตาย "แจส โมบาย" จ่ายประมูล 4G ภายใน 21 มี.ค.นี้

กำหนดเส้นตาย "แจส โมบาย" จ่ายประมูล 4G ภายใน 21 มี.ค.นี้

กำหนดเส้นตาย "แจส โมบาย" จ่ายประมูล 4G ภายใน 21 มี.ค.นี้

รูปข่าว : กำหนดเส้นตาย "แจส โมบาย" จ่ายประมูล 4G ภายใน 21 มี.ค.นี้

บริษัทแจส โมบาย บรอดแบนด์ ผู้ชนะประมูล 4G คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ จะต้องจ่ายค่าประมูลงวดแรกกว่า 8,000 ล้านบาทในวันที่ 21 มี.ค.2559 ขณะที่ กสทช.ก็ยังไม่มั่นใจว่าบริษัทแจสฯ จะมาจ่ายหรือไม่

กสทช.จัดการการประมูล 4G คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์เมื่อเดือนธันวาคม 2558 และขณะนี้อยู่ในช่วงระยะเวลาที่ กสทช.กำหนดให้ผู้ชนะประมูลจะต้องจ่ายค่าประมูลงวดแรก ขณะที่บริษัททรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล ซึ่งเป็น 1 ใน 2 บริษัทที่ชนะประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ได้จ่ายค่าประมูลไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่สำหรับบริษัทแจสฯ กสทช.ยืนยันว่ายังไม่ได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการว่าจะมีความพร้อมมาจ่ายหรือไม่

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ระบุว่า หากบริษัทแจสฯ ชำระเงินทันกรอบเวลาที่ กสทช.กำหนด คาดว่า กสทช.จะให้ใบอนุญาตบริษัท แจสฯ ได้หลังวันที่ 14 เม.ย.2559 เนื่องจากยังติดคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลปกรองกลางที่อนุญาตให้ลูกค้าเอไอเอสในระบบ 2G ใช้คลื่นของบริษัท แจสฯ ที่ชนะประมูลไปได้ก่อนในช่วงนี้เป็นเวลา 30 วัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซิมโทรศัพท์ดับ

แต่หากบริษัท แจสฯ ไม่จ่ายเงิน กสทช.จะเสนอนายกรัฐมนตรีเพื่อขอจัดประมูลใหม่ภายใน 3 เดือน โดยยึดราคาตั้งต้นการประมูลครั้งใหม่อยู่ที่ 17,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาสุดท้ายที่บริษัทแจสฯ ชนะประมูล แต่การประมูลรอบใหม่จะตัดสิทธิ์บริษัท แจสฯ ในการเข้าประมูลและจะเรียกร้องความเสียหายจากค่าส่วนต่างและงบประมาณที่ต้องใช้ในการจัดประมูล

กลับขึ้นด้านบน