ทหารยังคงปิดล้อมเขาตะเวค้นหา 2 แกนนำก่อเหตุบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง

ทหารยังคงปิดล้อมเขาตะเวค้นหา 2 แกนนำก่อเหตุบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง

ทหารยังคงปิดล้อมเขาตะเวค้นหา 2 แกนนำก่อเหตุบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง

รูปข่าว : ทหารยังคงปิดล้อมเขาตะเวค้นหา 2 แกนนำก่อเหตุบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง

ผ่านมา 1 สัปดาห์แล้วหลังเหตุการณ์บุกโรงพยาบาลเจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่ล่าสุดทหารพราน จ.นราธิวาส เปิดแผนยุทธการยึดสมรภูมิเทือกเขาตะเว กดดันอย่างต่อเนื่องเพื่อติดตามจับกุมตัว 2 แกนนำระดับปฏิบัติการที่หลบหนีไปได้

วันนี้ (21 มี.ค.2559) พ.อ.เอกพล เลขนอก รองผู้บัญชาการทหารกรมทหารพรานที่ 46 ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดรบพิเศษ จำนวน 11 กองร้อย พร้อมอาวุธปืนและเสบียงอาหาร เปิดแผนยุทธการยึดสมรภูมิเทือกเขาตะเว ในพื้นที่ ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เพื่อปฏิบัติภารกิจในการไล่ล่า 2 แกนนำระดับปฏิบัติการณ์คนสำคัญ คือ นายลุกมาน อาเต๊ะบือริง และนายซือดี ปูเต๊ะ ที่ได้ร่วมกับผู้ก่อเหตุอีกประมาณ 50 คน ก่อเหตุบุกโรงพยาบาลเจาะไอร้อง เพื่อใช้เป็นที่มั่นในการโจมตีฐานปฏิบัติการณ์ทหารพรานที่ 4816 เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 13 มี.ค. 59 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะถอนกำลังหลบหนีขึ้นเทือกเขาตะเว

สำหรับแผนปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุดในการลาดตะเวน เพื่อกดดันกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบไม่สามารถแฝงตัวหลบหนีลงจากเทือกเขาตะเวได้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถติดตามไล่ล่าจับกุมผู้ที่ก่อเหตุที่เหลือที่บุกโรงพยาบาลเจาะไอร้องได้ จากการติดตามไล่ล่าของเจ้าหน้าที่ทหารพรานจากกรมทหารพรานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 7วัน ในพื้นที่ 12 หมู่บ้าน 5 ตำบล 3 อำเภอ คือ อ.เจาะไอร้อง ระแงะและอำเภอจะแนะ ของ จ.นราธิวาส ที่ตั้งอยู่บริเวณแนวเชิงเขาของเทือกเขาตะเว เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยได้ จำนวน 10 คน

ขณะที่ผลการตรวจสอบกระสุนปืนชนิดต่างๆในจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า จากการเก็บรวบรวมปลอกกระสุนปืนได้ 8 ชนิด จำนวน 1,825 ปลอก และกระสุนปืนชนิดต่างๆ อีก 35 นัด รวมถึงสายส่งกระสุนปืนเอ็ม 60 อีก จำนวน 212 อันนำไปตรวจสอบพบว่า กระสุนทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับคดีความมั่นคง จำนวน 24 คดี โดยเหตุเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2554 ถึงปัจจุบัน ซึ่งส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก โดยแยกเป็นคดีในปี 2554 จำนวน 6 คดี ปี 2555 จำนวน 2 คดี ปี 2556 จำนวน 6 คดี ปี 2557 จำนวน 2 คดีและในปี 2558 จำนวน 8 คดี

กลับขึ้นด้านบน