"คลัง" ขอความร่วมมือแบงก์ลดดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย

"คลัง" ขอความร่วมมือแบงก์ลดดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย

"คลัง" ขอความร่วมมือแบงก์ลดดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย

รูปข่าว : "คลัง" ขอความร่วมมือแบงก์ลดดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย

พ่อค้า แม่ค้าแผงขายของทั่วไป สามารถขอกู้ธนาคารรัฐ และเอกชน 17 แห่ง หลังบรรษัทประกันสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย (บสย.) ลงนามค้ำประกันสินเชื่อไมโคร ระยะที่ 2 วงเงินรวม 135,000 ล้านบาท

วันนี้ (31 มี.ค.2559) นายนิธิศ มนุญพร กรรมการ และผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย (บสย.) กล่าวว่า การลงนามความร่วมมือภายใต้โครงการค้ำประกันสินเชื่อ เพื่อผู้ประกอบการรายย่อย ระยะที่ 2 กับสถาบันการเงิน 17 แห่ง โดยบสย.จะค้ำประกันให้ร้อยละ 100 โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ หรือ บุคคลค้ำประกัน วงเงินจาก 5,000 ล้านบาทในระยะแรก เป็น 135,000 ล้านบาท ระยะที่ 2 ซึ่งมีธนาคารพร้อมปล่อยสินเชื่อภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว 3 แห่ง ในเดือน เม.ย.นี้ ได้แก่ ธนาคารออมสิน ทิสโก้ และไทยเครดิตเพื่อรายย่อย คาดว่าจะช่วยเสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการ ไม่ต้องพึ่งเงินกู้นอกระบบ ไม่น้อยกว่า 135,000 ราย จากระยะแรกช่วยไปแล้วกว่า 46,000 ราย

ขณะที่ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า รัฐบาล ออกมาตรการช่วยจ่ายค่าธนมเนียมค้ำประกัน ทำให้ การปล่อยสินเชื่อรายย่อย มีความเสี่ยงน้อยลงกว่า การปล่อยสินเชื่อรายใหญ่แล้ว จึงขอความร่วมมือธนาคารพาณิชย์ ควรลดส่วนต่างดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อยลงมา เพราะปัจจุบันธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ คิดดอกเบี้ยถูกกว่าอยู่แล้ว

กลับขึ้นด้านบน