อุตุฯญี่ปุ่นคาดอาจมีฝนตกซ้ำพื้นที่แผ่นดินไหว

อุตุฯญี่ปุ่นคาดอาจมีฝนตกซ้ำพื้นที่แผ่นดินไหว

อุตุฯญี่ปุ่นคาดอาจมีฝนตกซ้ำพื้นที่แผ่นดินไหว

รูปข่าว : อุตุฯญี่ปุ่นคาดอาจมีฝนตกซ้ำพื้นที่แผ่นดินไหว

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้งทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 29 คนแล้ว ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นคาดว่าอาจมีฝนตก ในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว ซึ่งอาจทำให้เกิดดินถล่มซ้ำอีกได้

วันนี้ (16 เม.ย.2559) สำนักข่าวเอพีรายงานว่าเหตุแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้งทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 คน โดยเหตุแผ่นดินไหวครั้งแรก ความรุนแรง 6.4 ทำให้ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 1,600 คน

ส่วนเหตุแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ความรุนแรง 7.3 เกิดขึ้นเมื่อเวลา 01.25 น. เช้ามืดวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นตรงกับ 22.25 น.เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน และบาดเจ็บอย่างน้อย 760 คน

นอกจากนี้ประชาชนในจังหวัดคุมะโมโตะ อพยพออกจากพื้นที่แล้วกว่า 69,000 คน ขณะที่บ้านเรือนกว่า 200,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่วนสนามบินคุมาโมโคะต้องปิดอาคารผู้โดยสาร และประกาศยกเลิกเที่ยวบินในวันนี้ทั้งหมด และรถไฟชินคันเซนบนเกาะคิวชูก็หยุดให้บริการ

ส่วนสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นพยากรณ์ว่าภายใน 1 สัปดาห์นี้ อาจมีโอกาสเกิดอาฟเตอร์ช็อคขึ้นได้อีก ที่คุมะโมโตะ และคาดว่าสุดสัปดาห์นี้จะมีฝนตกในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว ซึ่งเสี่ยงต่อดินถล่มได้อีกเนื่องจากฝนตก หลังจากที่เกิดดินถล่มจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ใกล้กับเขื่อนนิชิฮาระ อูกิริบาตะ ทำให้ทางการท้องถิ่นประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้กับเขื่อน อพยพออกจากพื้นที่ เนื่องจากเกรงว่าเขื่อนอาจแตกได้

 

กลับขึ้นด้านบน