ผู้เชี่ยวชาญคาดญี่ปุ่นอาจเผชิญ "Megaquake" นาโงยา-โตเกียว-โอซากา เสี่ยงเสียหายหนัก

ผู้เชี่ยวชาญคาดญี่ปุ่นอาจเผชิญ "Megaquake" นาโงยา-โตเกียว-โอซากา เสี่ยงเสียหายหนัก

ผู้เชี่ยวชาญคาดญี่ปุ่นอาจเผชิญ "Megaquake" นาโงยา-โตเกียว-โอซากา เสี่ยงเสียหายหนัก

รูปข่าว : ผู้เชี่ยวชาญคาดญี่ปุ่นอาจเผชิญ "Megaquake" นาโงยา-โตเกียว-โอซากา เสี่ยงเสียหายหนัก

แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นในจังหวัดคุมาโมโตะบนเกาะคิวชูของญี่ปุ่น ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวหลายคนออกมาถกเถียงกันถึงความเป็นไปได้ของการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ หรือที่เรียกว่า เมกะเควก ในอนาคตอันใกล้

เจ้าหน้าที่กู้ภัยญี่ปุ่นเร่งทำงานแข่งกับเวลาในการค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่า พายุฝนที่กำลังจะมาถึงและการเกิดแผ่นดินไหวซ้ำ (After Shock)อาจทำให้เกิดดินโคลนถล่มเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้การช่วยเหลือทำได้ยากลำบากมากยิ่งขึ้นโดยมีการเกิดอาฟเตอร์ ช็อคในพื้นที่ประสบภัยแล้วมากกว่า 400 ครั้ง

 

นอกจากนี้โครงสร้างสาธารณูปโภคที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นถนนหนทางที่ถูกตัดขาดและบ้านเรือนประชาชนที่พังทลายลงมา ก็กลายเป็นอุปสรรคสำคัญอีกประการหนึ่งที่ขัดขวางปฏิบัติการกู้ภัยของเจ้าหน้าที่อีกด้วย

 

ขณะที่ผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นส่งผลให้โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งในคุมาโมโตะ เช่น บริษัทโซนี่ นิสสัน มอร์เตอร์และโตโยต้า ต้องสั่งหยุดการผลิต รวมทั้งมีรายงานว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้ง 3 แห่ง ในภูมิภาคดังกล่าว ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว แต่เจ้าหน้าที่ควบคุมด้านนิวเคลียร์จะร่วมหารือกันเพิ่มเติมในวันพรุ่งนี้ (18 เม.ย.2559)

 

การเกิดแผ่นดินไหวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในญี่ปุ่นทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวหลายคนออกมาถกเถียงกันถึงความเป็นไปได้ของการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ หรือที่เรียกว่า "Megaquake" ว่า อาจจะเกิดขึ้นได้อีกในไม่กี่สิบปีข้างหน้า เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในแนววงแหวนแห่งไฟ หรือ (Ring of Fire) ส่งผลให้ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับเหตุแผ่นดินไหวและรวมถึงสึนามิอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งรวมถึงเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2554 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10,000 คน

 

 

ในระหว่างปี 2555 ผู้เชี่ยวชาญหลายคนในรัฐบาลญี่ปุ่น ประเมินว่า อาจเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งรุนแรงขึ้นในบริเวณแอ่งนานไก (Nankai Trough) ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นในอนาคตอันใกล้ ซึ่งอาจส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 400,000 คน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้มีความเสียหายรุนแรง เนื่องจากเมืองนาโงย่าซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศและคาดว่าจะได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากตั้งอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลและหากเกิดคลื่นสึนามิสูงเพียง 3 เมตร ก็สามารถทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันขึ้นในเมืองได้ทันทีขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า แผ่นดินไหวในบริเวณแอ่งนานไกจะทำให้เกิดสึนามิสูงมากกว่า 10 เมตร

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังคาดว่า เมกะเควกจะส่งผลกระทบต่อกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นเมืองใหญ่สุดของประเทศ และนครโอซาก้า ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ อีกด้วย

 

 

กลับขึ้นด้านบน