เตือน กทม.รับมืออากาศร้อนจัดวันนี้ "ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับศีรษะ" อุณหภูมิแตะ 40 องศาฯ

เตือน กทม.รับมืออากาศร้อนจัดวันนี้ "ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับศีรษะ" อุณหภูมิแตะ 40 องศาฯ

เตือน กทม.รับมืออากาศร้อนจัดวันนี้ "ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับศีรษะ" อุณหภูมิแตะ 40 องศาฯ

รูปข่าว : เตือน กทม.รับมืออากาศร้อนจัดวันนี้ "ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับศีรษะ" อุณหภูมิแตะ 40 องศาฯ

ดวงอาทิตย์ตั้งฉากพื้นที่ หรือ ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับศีรษะ กทม.วันนี้ (26 เม.ย.) สดร.ระบุ อาจไม่ใช้วันที่ร้อนที่สุด อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 37-40 องศาฯ แนะประชาชนเลี่ยงอยู่กลางแดด ใส่เสื้อผ้ามิดชิด ดื่มน้ำให้เพียงพอ

วันนี้ ( 26 เม.ย.2559 ) เวลาประมาณ 12.16 น. ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนมาตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร ทำให้ได้รับความร้อนอย่างเต็มที่ จึงเป็นช่วงอากาศในกรุงเทพมหานครจะร้อนที่สุด แต่บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่ง คาดว่า ในวันนี้จะยังไม่ใช่วันที่กรุงเทพมหานครร้อนที่สุดในรอบปี

ทั้งนี้ ประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ประเทศที่อยู่ในบริเวณนี้ จะมีวันที่ดวงอาทิตย์ผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะมากที่สุดปีละ 2 วัน โดยจะมีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ซึ่งในวันนี้ก็จะตรงกับพื้นที่กรุงเทพมหานคร

 

ขณะที่จากการปสอบถามประชาชนบางส่วนยังไม่ทราบข้อมูลมากนักแต่ก็ไม่รู้สึกกังวลใจกับสภาพอากาศที่จะร้อนจัดขึ้น เพราะมองว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับเมืองไทย และต่างคนต่างก็มีวิธีคลายร้อนที่แตกต่างกันออกไป

อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศที่ร้อนจัดอาจส่งผลให้ผู้ที่ต้องอยู่กลางแจ้งหรือต้องทำงานกลางแจ้งได้รับผลกระทบจากอากาศร้อนจัด กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนเลี่ยงแสงแดดหรือหาวิธีป้องกันตนเองคาดสภาพอากาศที่ร้อนจัดนี้จะลดลงไปในช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้ เพราะอาจมีพายุฤดูร้อนและมีฝนตกลงมา ทำให้อากาศที่ร้อนจัดลดล

 

สภาพอากาศทั่วประเทศไทยวันนี้ ( 26 เม.ย.2559 )

ภาคเหนือ อากาศร้อนจัดโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน แพร่ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40-43 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ และมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนจัดโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40-43 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี และสระแก้ว อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-41 องศาเซลเซียส

 

กลับขึ้นด้านบน