ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีคลิตี้เป็นวันที่ 21 มิ.ย.

ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีคลิตี้เป็นวันที่ 21 มิ.ย.

ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีคลิตี้เป็นวันที่ 21 มิ.ย.

รูปข่าว : ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีคลิตี้เป็นวันที่ 21 มิ.ย.

ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีชาวบ้านคลิตี้ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย บ.ตะกั่วคอนเซนเตรทส์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ชดเชยค่าเสียหายจากกรณีทำสารตะกั่วปนเปื้อนในลำห้วยคลิตี้ เป็นวันที่ 21 มิ.ย. เหตุจำเลยไม่ชำระค่าขึ้นศาล

วันนี้ (26 เม.ย.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดกาญจนบุรีเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่ชาวบ้านคลิตี้ล่าง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ฟ้องร้อง บริษัท ตะกั่วคอนเซนเตรทส์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ชดเชยค่าเสียหายจากกรณีทำสารตะกั่วปนเปื้อนในลำห้วยคลิตี้ ตั้งแต่ปี 2541 เพราะจำเลยผู้ยื่นฎีกาไม่มาชำระค่าขึ้นศาล ศาลจึงนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 21 มิ.ย.2559 และหากในวันที่ 21 มิ.ย.ยังมีข้อติดขัดเรื่องการวางเงินขึ้นศาลของจำเลยก็จะทำให้การอ่านคำพิพากษาในคดีนี้ต้องเลื่อนออกไปอีกครั้ง

นายสมชาย อามีน กรรมการสิ่งแวดล้อม สภาทนายความ ระบุว่า "ศาลฎีกาพิพากาษามาแล้วมีซองผนึกมาแล้วมีคำตัดสินมาเรียบร้อยแล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา (2558) เพียงแต่วันนี้ที่จะอ่านคำพิพากษาให้กับคู่ความทั้ง 2 ฝ่ายฟัง ซึ่งไม่มีผลเปลี่ยนแปลงใดๆทั้งสิ้น"

ทั้งนี้ในช่วงเช้าที่ผ่านมาชาวบ้านคลิตี้ล่างเดินทางมาฟังคำพิพากษา พร้อมกับถือรูปของผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คนที่จากอาการเจ็บป่วยหลังเกิดปัญหาสารตะกั่วปนเปื้อนในลำห้วยคลิตี้ พร้อมระบุว่า หากได้รับค่าชดเชยจากคดีนี้จะไปตั้งกองทุนในหมู่บ้านเพื่อเยียวยาผลกระทบจากสารตะกั่วที่ทุกคนได้รับมานานเกือบ 20 ปี ซึ่งที่ผ่านมาพวกเขาไม่เคยได้รับการเยียวยาจากบริษัทผู้ก่อมลพิษ

 

สำหรับคดีนี้มีชาวบ้านที่ฟ้องคดีรวม 8 คน โดยทั้งหมดได้รับคำยืนยันจากแพทย์ว่าได้รับสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายเกินค่ามาตรฐานจึงร่วมกันฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อผู้ประกอบการเหมือง ตั้งแต่ปี 2546 โดยศาลอุทธรณ์ตัดสินให้ บ.ชดเชยค่าเสียหายแก่ชาวบ้านเกือบ 30 ล้านบาท จนนำมาสู่การยื่นฎีกาของจำเลยในวันนี้

ทนายของชาวบ้าน คาดว่าในการอ่านคำพิพากษาครั้งหน้าอาจมีการเลื่อนอ่านคำพิพากษาอีกจึงกลายเป็นช่องว่างสำคัญที่ทำให้ชาวบ้านได้ค่าชดเชยค่าเสียหายของคดีล่าช้า ซึ่งและไม่อาจคาดการณ์ระยะเวลาของคดีได้หลังผ่านมากว่า 20 ปี

 

 

กลับขึ้นด้านบน