รฟม.เตรียมทดลองให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง มิ.ย.นี้-เร่งแก้ปัญหาเชื่อมต่อสายสีน้ำเงิน

รฟม.เตรียมทดลองให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง มิ.ย.นี้-เร่งแก้ปัญหาเชื่อมต่อสายสีน้ำเงิน

รฟม.เตรียมทดลองให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง มิ.ย.นี้-เร่งแก้ปัญหาเชื่อมต่อสายสีน้ำเงิน

รูปข่าว : รฟม.เตรียมทดลองให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง มิ.ย.นี้-เร่งแก้ปัญหาเชื่อมต่อสายสีน้ำเงิน

รฟม.เตรียมทดลองให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่ - บางซื่อ ในเดือน มิ.ย.นี้ เเละเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ 6 ส.ค. ขณะเดียวกัน เร่งหาทางแก้ไขปัญหาเชื่อมต่อสายสีน้ำเงิน

วันนี้ (2 พ.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงคมนาคมจะเสนอเเนวทางการเเก้ปัญหาการเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีน้ำเงินให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันพรุ่งนี้ เพราะการเชื่อมโยงในการเดินทางถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบขนส่งมวลชน ซึ่งอีกเพียงแค่ 2 เดือน ประชาชนจะได้ทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง เเต่กลับมีปัญหาตรงจุดเชื่อมช่วงเตาปูน กับ บางซื่อ ทั้งที่มีระยะห่างเพียง 1 กิโลเมตร จากเตาปูน มาบางซื่อ ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุปในการเชื่อมโยงกัน

คณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (บอร์ด รฟม.) จึงเรียกประชุมด่วน เพื่อแก้ปัญหา ซึ่งเบื้องต้นมี 2 แนวทาง คือ 1. เสนอแก้ไขสัญญาสัมปทานเดินรถใต้ดินสีน้ำเงิน จากเดิมหัวลำโพงถึงบางซื่อ เป็น หัวลำโพง ถึง เตาปูน หรือเพิ่มขึ้นอีก 1 กิโลเมตร กับบริษัท ทางด่วน และรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) แต่ต้องรื้อแก้ไขสัญญาซึ่งสิ้นสุดในปี 2572 ขนานใหญ่ ประโยชน์ที่ผู้เดินรถ หรือ BEM จะได้รับ คือการขนคนได้มากขึ้น และ
มีรายได้มากขึ้นตามมา

แนวทางที่ 2 รฟม.เสนอให้เพิ่มระยะทางอีก 1 กิโลเมตรที่มีปัญหาในสัญญาเดินรถของรถไฟฟ้าสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย จากเดิมเส้นทาง หัวลำโพงถึงท่าพระเป็นหัวลำโพง ถึงเตาปูน ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาเงื่อนไขและรูปแบบการลงทุน ของคณะกรรมการร่วมลงทุนเอกชน (พีพีพี) คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในเดือน พ.ค.นี้ สำหรับประโยชน์ที่จะเกิดขึ้น ไม่ต่างกัน เพราะไม่ว่ารายใดจะเข้ามาให้บริการการเดินรถ ก็ได้จำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นจากสถานีนี้

จากนี้ รฟม.จะส่ง 2 แนวทางนี้ไปให้คณะรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจวันพรุ่งนี้ว่าจะเลือกแนวทางใด โดยทั้ง 2 แนวทาง ล้วนแล้วแต่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15 เดือน ซึ่งเป็นไปตามที่ BEM ผู้ได้รับสัมปทานได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้ ดังนั้นคนที่ใช้บริการสายสีม่วงแล้วหวังจะเชื่อมต่อสายสีน้ำเงิน เเต่อย่างน้อยการตัดสินใจให้เร็วที่สุดย่อมเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ รถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่ - บางซื่อ จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 6 ส.ค.นี้ ทางกระทวงคมนาคมจะแก้เชื่อมต่อกันอย่างไร รฟม.เสนอให้ใช้รถชัตเติลบัสในการรับส่งผู้โดยสารจากสถานีเตาปูนถึงบางซื่อ หรือประชาชนผู้ใช้บริการ อาจนั่งรถไฟดีเซลรางจากสถานีบางซื่อ ไปสถานีบางซ่อน ซึ่งในวันที่ 10 พ.ค.นี้ น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น

กลับขึ้นด้านบน