ธนาคารเตรียมปรับปรุงระบบ-เริ่มเปิดใช้บัตรเอทีเอ็มชิปการ์ด 16 พ.ค.นี้

ธนาคารเตรียมปรับปรุงระบบ-เริ่มเปิดใช้บัตรเอทีเอ็มชิปการ์ด 16 พ.ค.นี้

ธนาคารเตรียมปรับปรุงระบบ-เริ่มเปิดใช้บัตรเอทีเอ็มชิปการ์ด 16 พ.ค.นี้

รูปข่าว : ธนาคารเตรียมปรับปรุงระบบ-เริ่มเปิดใช้บัตรเอทีเอ็มชิปการ์ด 16 พ.ค.นี้

ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งทยอยปิดปรับปรุงระบบรองรับบัตรเอทีเอ็มและเดบิตแบบชิปการ์ด ก่อนจะเริ่มเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 16 พ.ค.นี้

วันนี้ (4 พ.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งเตรียมปรับปรุงระบบตู้เอทีเอ็ม เพื่อรองรับบัตรแบบชิปการ์ด ในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป โดยจะทยอยปิดธนาคารละ 100-200 เครื่องตามพื้นที่ ใน 3 ช่วงเวลา ได้แก่ 21.00-23.00 น., 23.00-03.00 น. และเวลา 05.00-07.00 น. ของวันที่ 4-5 พ.ค.นี้ แต่จะมีบางธนาคาร ยังคงดำเนินการต่อถึงวันที่ 6-7 พ.ค.นี้

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ธนาคารพาณิชย์ดำเนินการปรับปรุงระบบรองรับการเปลี่ยนบัตรเป็นชิปการ์ดไปแล้วร้อยละ 86 จากจำนวนตู้เอทีเอ็มทั้งหมดกว่า 60,000 เครื่อง โดยหากนำบัตรเก่ามาเปลี่ยน สามารถจ่ายเพียงค่าธรรมเนียมรายปีของบัตร ซึ่งได้รับการยืนยันจากหลายธนาคารว่ายังคงคิดค่าธรรมเนียมออกบัตรเท่ากับบัตรเอทีเอ็ม และเดบิตแบบเดิม

ขณะที่นางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ไม่ได้ออกหลักเกณฑ์ควบคุมการคิดค่าธรรมเนียมการออกบัตรชิปการ์ด แต่ใช้วิธีขอความร่วมมือให้ธนาคารพาณิชย์ ทำความเข้าใจกับลูกค้าเกี่ยวกับความจำเป็นในการเปลี่ยนระบบบัตร เพื่อความปลอดภัยจากการโจรกรรมข้อมูล (สกิมมิ่ง) พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ ธปท.แฝงตัวเป็นผู้ใช้บริการ เพื่อติดตามปัญหาที่อาจถูกเจ้าหน้าที่บังคับใช้ทำบัตรที่พ่วงประกัน ซึ่งมีค่าธรรมเนียมรายปีสูงกว่าปกติ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนผู้ถือบัตรเอทีเอ็มแถบแม่เหล็กแบบเดิม สามารถใช้ได้กับตู้เอทีเอ็มทั่วไป ถึงวันที่ 31 ธ.ค.2562 แต่ธนาคารพาณิชย์จะเริ่มออกบัตรแบบชิปการ์ด ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.นี้ เป็นต้นไป

กลับขึ้นด้านบน