ธนาคารปิดระบบปรับปรุงเอทีเอ็ม พร้อมใช้ชิปการ์ด 16 พ.ค.นี้

ธนาคารปิดระบบปรับปรุงเอทีเอ็ม พร้อมใช้ชิปการ์ด 16 พ.ค.นี้

ธนาคารปิดระบบปรับปรุงเอทีเอ็ม พร้อมใช้ชิปการ์ด 16 พ.ค.นี้

รูปข่าว : ธนาคารปิดระบบปรับปรุงเอทีเอ็ม พร้อมใช้ชิปการ์ด 16 พ.ค.นี้

ธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่เริ่มทยอยปิดปรับปรุงระบบรองรับบัตรเอทีเอ็มและเดบิตแบบชิปการ์ดทุกแห่ง และเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 16 พฤษภาคม

วันนี้ (5 พ.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (4พ.ค.) ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งเริ่มปิดปรับปรุงระบบตู้เอทีเอ็มเพื่อรองรับบัตรแบบชิปการ์ด โดยทยอยปิดธนาคารละ 100-200 เครื่อง ตั้งแต่วันที่ 4-7 พฤษภาคม เวลา 21.00-23.00 น.23.00-03.00 น. และ 05.00 – 07.00 น.

นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ธนาคารพาณิชย์ได้ปรับปรุงระบบรองรับการเปลี่ยนบัตรเป็นชิปการ์ดแล้วร้อยละ 86 จากจำนวนตู้เอทีเอ็มทั้งหมดกว่า 60,000 เครื่อง ซึ่งผู้ใช้บริการต้องนำบัตรเก่ามาเปลี่ยน และจ่ายเพียงค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรเท่านั้น ขณะที่ค่าธรรมเนียมออกบัตรจะเท่ากับบัตรเอทีเอ็มและเดบิตแบบเดิม


นางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ไม่ได้ออกหลักเกณฑ์ควบคุมการคิดค่าธรรมเนียมการออกบัตรชิปการ์ด แต่ใช้วิธีขอความร่วมมือให้ธนาคารพาณิชย์ทำความเข้าใจกับลูกค้า เกี่ยวกับความจำเป็นในการเปลี่ยนระบบบัตรเพื่อความปลอดภัยจากการโจรกรรมข้อมูลหรือสกิมมิ่ง พร้อมส่งเจ้าหน้าที่แบงก์ชาติแฝงตัวเป็นผู้ใช้บริการ เพื่อติดตามปัญหาที่อาจถูกเจ้าหน้าที่บังคับให้ทำบัตรพ่วงประกัน ซึ่งมีค่าธรรมเนียมรายปีสูงกว่าปกติ

สำหรับประชาชนผู้ถือบัตรเอทีเอ็มแถบแม่เหล็กแบบเดิม ยังสามารถใช้กับตู้เอทีเอ็มทั่วไปได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 แต่ธนาคารพาณิชย์จะเริ่มออกบัตรแบบชิปการ์ด ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

กลับขึ้นด้านบน