เร่งทวงคืนพื้นที่ป่า หลังกว้านซื้อสร้างฮวงซุ้ย

เร่งทวงคืนพื้นที่ป่า หลังกว้านซื้อสร้างฮวงซุ้ย

เร่งทวงคืนพื้นที่ป่า หลังกว้านซื้อสร้างฮวงซุ้ย

รูปข่าว : เร่งทวงคืนพื้นที่ป่า หลังกว้านซื้อสร้างฮวงซุ้ย

รอบๆแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น จ.สระบุรี ถูกบุกรุกพื้นที่เพื่อก่อสร้างสุสาน ชาวบ้าน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีนายทุนเข้ามาติดต่อซื้อที่ดินรอบเขตอุทยานฯในราคาสูง เจ้าหน้าที่อุทยานฯเข้าตรวจสอบและจับกุม เพื่อแก้ปัญหาบุกรุกตามนโยบายการทวงคืนผืนป่า

วันนี้ (21พ.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเขาสามหลั่นและกอ.รมน.จ.สระบุรี เข้าตรวจสอบสถานที่ฝั่งศพ(ฮวงซุ้ย) 3 แห่ง บริเวณ ต.บ้านลำ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี หลังพบว่าก่อสร้างรุกพื้นที่อุทยานฯ

 

สุสานฝั่งศพ(ฮวงซุ้ย) ต.บ้านลำ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี (1)

สุสานฝั่งศพ(ฮวงซุ้ย) ต.บ้านลำ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี (1)

 

ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าพื้นที่บริเวณนี้ ไม่มีชาวบ้านครอบครองหรือเข้ามาทำประโยชน์ กระทั้งช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการก่อสร้างฮวงซุ้ยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับการตรวจสอบภาพถ่ายทางดาวเทียวย้อน หลังตั้งแต่ ปี 2495 ถึงปี 2545 พบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์ และเมื่อตรวจสอบพิกัดทางดาวเทียมพบบุกรุกพื้นที่กว่า 2 ไร่ และจากการตรวจสอบข้อมูลของเจ้าหน้าที่เบื้องต้นทราบว่า ผู้ที่มีส่วนในการบุกรุกพื้นที่บริเวณนี้ เป็นเจ้าของร้านวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่งใน อ.วิหารแดง เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดและแจ้งความดำเนินคดีตามกฏหมาย

นายทวีพงษ์ ทิพย์สูงเนิน หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากร อุทยานแห่งชาติน้ำตกเขาสามหลั่น จ.สระบุรี เปิดเผยว่า อุทยานมีพื้นที่เกือบ 28,000 ไร่ ครอบคลุม 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง แก่งคอย หนองแค และวิหารแดง ที่ผ่านมาถูกบุกพื้นที่เพื่อก่อสร้างสุสานบริเวณรอบเขตอุทยานอย่างต่อเนื่อง โดยช่วง 20 ปีที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถยึดคืนพื้นที่ได้เกือบ 200 ไร่ และทยอยให้รื้อถอนฮวงซุ้ยออกจากพื้นที่ และบางส่วนยังอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย

นายนิธิ อาจสมรรถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี) กล่าวว่า หลังจากนี้เจ้าหน้าที่อุททยานแห่งชาติน้ำตกเขาสามหลั่น และกอ.รมน. จะเร่งทวงคืนพื้นที่ป่าและตรวจสอบเอกสารสิทธิการครอบครอบที่ดินว่าลักลอบทำประโยชน์กินพื้นที่รุกเข้ามาในเขตอุทยานฯหรือไม่ ขณะเดียวกันคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) จะตรวจสอบเอกสารสิทธิว่าออกชอบตามกฏหมายหรือไม่ ซึ่งขณะนี้เอกสารสิทธิบางฉบับอยู่ระหว่างพิสูจน์สิทธิการครอบครอง

 

สุสานฝั่งศพ(ฮวงซุ้ย) ต.บ้านลำ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี (2)

สุสานฝั่งศพ(ฮวงซุ้ย) ต.บ้านลำ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี (2)

 

 

กลับขึ้นด้านบน