ร้องรัฐบาลตั้งคณะทำงานคุมเข้มพนันฟุตบอลยูโร หลังพบเยาวชนเล่นพนันกว่า 8 แสนคน

ร้องรัฐบาลตั้งคณะทำงานคุมเข้มพนันฟุตบอลยูโร หลังพบเยาวชนเล่นพนันกว่า 8 แสนคน

ร้องรัฐบาลตั้งคณะทำงานคุมเข้มพนันฟุตบอลยูโร หลังพบเยาวชนเล่นพนันกว่า 8 แสนคน

รูปข่าว : ร้องรัฐบาลตั้งคณะทำงานคุมเข้มพนันฟุตบอลยูโร หลังพบเยาวชนเล่นพนันกว่า 8 แสนคน

ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ จะเริ่มต้นการแข่งขันฟุตบอลแห่งชาติยุโรป (ยูโร 2016) เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน จึงเรียกร้องรัฐบาลตั้งคณะทำงานบูรณาการป้องกันและแก้ไขปัญหาการพนัน หลังพบเยาวชนเล่นการพนันทายผลฟุตบอลกว่า 800,000 คน

วันนี้ (24 พ.ค.2559) นายธนากร คมกฤส ผู้อำนวยการเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า ข้อมูลศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน พบเยาวชนไทยเล่นการพนันอายุน้อยที่สุด 7 ปี ส่วนกลุ่มอายุที่เล่นการพนันมากที่สุดคือ 15 - 29 ปี ซึ่งพบกว่า 800,000 คน โดยนิยมเล่นพนันทายผลฟุตบอลเฉลี่ยเดือนละ 8 คู่ วงเงินเล่นพนันเฉลี่ยคู่ละ 628 บาท หรือประมาณกว่า 5,000 บาท ต่อเดือน โดยในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา พบว่า มีผู้เล่นพนันทายผลฟุตบอลกว่า 2 ล้านคน รวมวงเงินพนันเกือบ 1.4 แสนล้านบาท ขณะที่พนันออนไลน์ยังเป็นช่องทางที่เข้าถึงได้ง่าย และยากต่อการควบคุม

เครือข่ายรณรงค์หยุดพนันจึงยื่นหนังสือเรียกร้องไปยังรัฐบาล ประกาศให้การควบคุมพนันเป็นวาระแห่งชาติ พร้อมทั้งเสนอให้ตั้งคณะทำงานบูรณาการป้องกันและแก้ไขปัญหาการพนันในช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลแห่งชาติยุโรป (ยูโร 2016) ที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 10 มิ.ย.นี้

เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน ยังเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดโอกาสให้ตัวแทนภาคประชาสังคมได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการกองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคมให้มีความโปร่งใสให้เกิดการรณรงค์เพื่อแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการพนันให้ครอบคลุม

กลับขึ้นด้านบน