ลำดับเหตุการณ์: 2 เดือน ดีเอสไอ vs พระธัมมชโย

ลำดับเหตุการณ์: 2 เดือน ดีเอสไอ vs พระธัมมชโย

ลำดับเหตุการณ์: 2 เดือน ดีเอสไอ vs พระธัมมชโย

รูปข่าว : ลำดับเหตุการณ์: 2 เดือน ดีเอสไอ vs พระธัมมชโย

ผ่านไปแล้ว 2 เดือนเต็มนับจากวันที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายให้มารับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร กรณีการรับเงินบริจาคจากอดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น

นับจากวันที่ 29 มี.ค.2559 ซึ่งเป็นวันที่ดีเอสไอออกหมายเรียกพระธัมมชโยให้มารับทราบข้อกล่าวหาครั้งแรก จนถึงวันนี้ (30 พ.ค.2559) มีการขีดเส้นตายให้มารับทราบข้อกล่าวหา การขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหา การออกหมายจับ การยกคำร้องให้เพิกถอนหมายจับ รวมทั้งการแถลงข่าวทั้งจากดีเอสไอและวัดพระธรรมกายหลายครั้งจนนับไม่ถ้วน "ไทยพีบีเอสออนไลน์" ลำดับเหตุการณ์ในรอบ 2 เดือนที่เต็มไปด้วยความเคลื่อนไหวของดีเอสไอและทีมงานของพระธัมมชโยไว้ดังนี้

29 มี.ค.2559

ดีเอสไอออกหมายเรียกให้พระธัมมชโยมาให้มารับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร วันที่ 8 เม.ย.59

7 เม.ย.2559

ดีเอสไอมีมติให้เลื่อนวันรับทราบข้อกล่าวหาของพระธัมมชโยจากวันที่ 8 เม.ย.เป็น 25 เม.ย.59 หลังจากทนายวัดพระธรรมกายทำหนังสือขอเลื่อนโดยให้เหตุผลว่าพระธัมมชโยติดศาสนากิจหลายอย่าง

20 เม.ย.2559 

นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความวัดพระธรรมกายส่งหนังสือถึงดีเอสไอขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาของพระธัมมชโยจากวันที่ 25 เม.ย.เป็นปลายเดือนพฤษภาคม โดยอ้างว่าติดศาสนกิจ แต่ดีเอสไอมีมติว่าไม่มีเหตุอันควรให้เลื่อน

21 เม.ย.2559

พระธัมมชโยสนทนากับญาติโยมผ่านรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง DMC ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะแจ้งดีเอสไอว่าอาพาธ

22 เม.ย.2559

วันเกิดพระธัมมชโยอายุครบ 72 ปี วัดพระธรรมกายจัดงาน "4 บิ๊กบุญ 22 เมษา วันคุ้มครองโลก 2559" มีการตักบาตรพระภิกษุ-สามเณร 100,000 รูป และสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร บูชาธรรม 72 ปี พระธัมมชโย

25 เม.ย.2559

พระธัมมชโยไม่มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของดีเอสไอเป็นครั้งที่ 2 พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แถลงข่าวว่าพระธัมมชโยป่วยหลังจากปฏิบัติศาสนกิจเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ประกอบกับเจ็บป่วยเรื้อรังจากโรคเบาหวาน ภูมิแพ้ เส้นเลือดอุดตันที่ขาซ้าย คณะแพทย์ให้พัก 15 วัน จึงไม่สามารถมารับทราบข้อกล่าวหาได้

26 เม.ย.2559

-ศาลอาญายกคำร้องของดีเอสไอที่ขออนุมัติออกหมายจับพระธัมมชโย โดยศาลให้เหตุผลว่าจากพยานหลักฐานทำให้เชื่อว่าพระธัมมชโยไม่มีพฤติกรรมหลบหนี

-พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย นำภาพที่แสดงอาการป่วยของพระธัมมชโยมาแสดงต่อสื่อมวลชนเพื่อยืนยันว่าพระธัมมชโยไม่สามารถไปพบพนักงานสอบสวนของดีเอสไอตามหมายเรียกได้เพราะอาพาธหนัก

27 เม.ย.2559

-ดีเอสไอเผยแพร่คลิปพระธัมมชโยยืนคุยกับญาติโยม ซึ่งต่อมาวัดพระธรรมกายชี้แจงว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 22 เม.ย.2559 ก่อนที่พระธัมมชโยจะป่วยฉับพลัน

-ดีเอสไอออกหมายเรียกพระธัมมชโยมารับทราบข้อกล่าวหาเป็นครั้งที่ 3 โดยกำหนดให้มาพบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอวันที่ 16 พ.ค.2559

14 พ.ค.2559

วัดพระธรรมกายส่งหนังสือถึงดีเอสไอ ขอให้พนักงานสอบสวนมาแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโยที่วัดพระธรรมกาย เพราะไม่สะดวกเดินทางไปเนื่องจากยังอาพาธอยู่

ผศ.นพ.ธนาคม เปรมประภา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์หลอดเลือด ซึ่งเป็นผู้ทำการรักษาพระธัมมชโยนำภาพถ่ายการรักษาและภาพเอ็กซเรย์มาแสดงต่อสื่อมวลชนเพื่อยืนยันว่าพระธัมมชโยอาพาธ ไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกไม่ได้

16 พ.ค.2559

พระธัมมชโยมาไม่มารับทราบข้อกล่าวหาเป็นครั้งที่ 3 โดยทนายของวัดพระธรรมกายระบุว่าเนื่องจากอาการอาพาธโรคเส้นเลือดดำอุดตันที่ต้นขาซ้าย ต้องงดเดิน

17 พ.ค.2559

-ศาลอาญาอนุมัติหมายจับพระธัมมชโย ขณะที่ดีเอสไอให้เวลามามอบตัวภายในวันที่ 26 พ.ค.59 เวลา 16.00 น.

-สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ชี้แจงเรื่องภาพถ่ายของพระธัมมชโยขณะนั่งรถตู้และยืนปล่อยนก ที่มีการเผยแพร่สื่อสังคมออนไลน์ โดยระบุว่าเป็นภาพที่ถ่ายเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2559 ภายในวัด ขณะที่ยังมีอาการอาพาธ ไม่ได้เดินทางไปบ้านลูกศิษย์ตามที่มีการกล่าวอ้าง

 

22 พ.ค.2559

โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เปิดวิดีโอห้องปลอดเชื้อที่พระธัมมชโยนอนอาพาธอยู่บนเตียง พร้อมเปิดให้ดูขาที่มีอาการบวมจากโรคเส้นเลือดอุดตัน เพื่อยืนยันว่าไม่ได้หลบหนี และพร้อมให้ดีเอสไอเข้ามาแจ้งข้อกล่าวหา


24 พ.ค.2559

ศาลอาญายกคำร้องของทีมทนายความ พระธัมมชโย ที่ขอให้เพิกถอนหมายจับ โดยศาลเห็นว่าการอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาชอบตามกฎหมาย จึงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

26 พ.ค.2559

ครบกำหนดที่ดีเอสไอให้พระธัมมชโยมารับทราบข้อกล่าวหา ทีมทนายของพระธัมมชโยแจ้งว่าจะมาพบเจ้าหน้าที่ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เวลา 16.30 น. แต่ก่อนถึงเวลานัดหมายไม่นานได้แจ้งว่า พระธัมมชโยมีอาการลมตีขึ้นขณะเคลื่อนย้าย จึงไม่สามารถมาพบเจ้าหน้าที่ได้ตามที่แจ้ง

27 พ.ค.2559

ดีเอสไอประชุมแนวทางการดำเนินการหลังจากพระธัมมชโยไม่มารับทราบข้อกล่าวหา และได้ทำเรื่องให้มหาเถรสมาคมเป็นตัวกลางประสานกับพระธัมมชโย

28 พ.ค.2559

เจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกายมีการนำรถแบ็คโฮมาขวางด้านหน้าประตูวัด และมีผู้ศรัทธาเดินทางมารวมตัวให้กำลังใจพระธัมมชโย

29 พ.ค.2559

องอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย แถลงข่าวยืนยันว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย พร้อมกับระบุว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดีกับกลุ่ม Trasher Bangkok ที่นำภาพตัดต่อของพระธัมมชโยไปเผยแพร่ในลักษณะจาบจ้วงล่วงละเมิด

 

กลับขึ้นด้านบน