ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อผิดพลาดแต่งตั้งตำรวจ

ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อผิดพลาดแต่งตั้งตำรวจ

ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อผิดพลาดแต่งตั้งตำรวจ

รูปข่าว : ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อผิดพลาดแต่งตั้งตำรวจ

หลังใช้เวลา 1 เดือน กับอีก 5วันในการพิจารณาดำเนินการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับรองผู้บังคับการถึงสารวัตรประจำปี 2558 ผบ.ตร.ยอมรับว่าการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจผิดพลาดจริง โดยจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบความผิดพลาดภายใน 15 วัน

านนี้ (1 มิ.ย.2559) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แถลงว่า การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับสารวัตรถึงรองผู้บังคับการ วาระประจำปี 2558 จำนวน 7,800 นาย ที่จนถึงขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ มีการทำบัญชีผิดพลาดทั้งกรณีแต่งตั้งผู้ที่เสียชีวิตแล้วแต่งตั้งซ้ำ ลดชั้นตำแหน่งซึ่งมีความผิดพลาดเพียงร้อยละ 6 เท่านั้น ส่วนหนึ่งเพราะ ผบ.ตร.เป็นคนทำบัญชีทั้งหมดในรอบ 10 ปี จึงเกิดความผิดพลาดในเรื่องฐานข้อมูลบ้างเพราะการแต่งตั้งที่ผ่านมาให้กองบัญชาการเป็นผู้ทำ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การแต่งตั้งครั้งนี้ไม่ได้พอใจผลทั้งหมดแต่ยึดตามความเหมาะสม บางคนที่ถูกลดเกรดเป็นไปตามที่ต้นสังกัดเสนอขึ้นมา อย่างไรก็ตามทุกคำสั่งที่พลาดจะต้องแก้ไขเพื่อนำไปใช้ในการแต่งตั้งครั้งต่อไปในเดือน ต.ค.2559 เบื้องต้นมีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบโดยกำหนดเวลา 15 วันเพื่อหาข้อผิดพลาด

ทั้งนี้ สตช.ได้สรุปตัวเลขการแต่งตั้งรวมทั้งหมด 25 คำสั่งผู้ได้รับการแต่งตั้ง 7,849 ราย เกิดความผิดพลาด 488 ราย คิดเป็นร้อยละ 6.21 แยกเป็นชื่อซ้ำ 215 ราย แต่งตั้งซ้ำ 270 ราย ลดตำแหน่ง 1 ราย ไม่ครบหลักเกณฑ์ 1 ราย แต่งตั้งผู้เสียชีวิต 1 ราย

กลับขึ้นด้านบน