จับตาพนันบอลยูโรหลัง พ.ร.บ.คอมฯไม่ครอบคลุมความผิดพนันออนไลน์

จับตาพนันบอลยูโรหลัง พ.ร.บ.คอมฯไม่ครอบคลุมความผิดพนันออนไลน์

จับตาพนันบอลยูโรหลัง พ.ร.บ.คอมฯไม่ครอบคลุมความผิดพนันออนไลน์

พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ที่ยังไม่มีการกำหนดความผิดจากการพนันออนไลน์ ยังเป็นปัญหาของการปราบปรามการพนันฟุตบอล ซึ่งนับวันยิ่งมีผลให้เกิดนักพนันหน้าใหม่ที่เป็นเยาวชนเพิ่มขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องจับตามากขึ้นในฟุตบอลยูโรครั้งนี้

รูปข่าว : จับตาพนันบอลยูโรหลัง พ.ร.บ.คอมฯไม่ครอบคลุมความผิดพนันออนไลน์

ปัจจุบันมีเว็บไซต์พนันฟุตบอลเพิ่มขึ้นมากกว่า 2,500 เว็บไซต์ ซึ่งยากต่อการควบคุมและคนไทยนิยมเล่นพนันออนไลน์มากขึ้น กองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นหน่วยงานหนึ่งที่ร่วมรณรงค์ลดปัญหาการพนันในสังคม ภายใต้แนวคิด "ยูโรยูโน รู้ทันไม่พนันบอล" เพื่อป้องปรามไม่ให้เด็ก เยาวชนและประชาชนทั่วไปเป็นเหยื่อของการพนันฟุตบอล

ทั้งนี้ ผลการสำรวจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนันชี้ชัดว่าเด็ก เยาวชนและคนรุ่นใหม่ อายุต่ำกว่า 40 ปีลงมา เป็นกลุ่มคนที่เล่นพนันฟุตบอลมากที่สุดจำนวนกว่า 1,000,000 คน ยิ่งเมื่อมีมหกรรมกีฬาใหญ่ๆจะมีนักพนันหน้าใหม่เพิ่มขึ้นเพราะมีช่องทางการเล่นพนันได้ง่าย โดยเฉพาะช่องทางการรับข้อมูล

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถจับผู้กระทำผิดในการรับแทงพนันผ่านออนไลน์ได้ เนื่องจากพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์กำหนดความผิดไว้เพียง 3 ประเด็นเท่านั้น ได้แก่ ความผิดที่กระทบต่อความมั่นคงของชาติ หมิ่นสถาบันและลามกอนาจาร โดยไม่ครอบคลุมถึงการกระทำผิดจากการพนันออนไลน์

นับตั้งแต่ยูโร 2012 มีรายงานเงินหมุนเวียนในการพนันมากถึงหลักแสนล้านบาท ซึ่งเทียบเคียงจากการพนันฟุตบอลลีกยุโรปที่หมุนเวียนในหลักแสนล้านบาทเช่นกัน

กลับขึ้นด้านบน