เปิดบัญชีเลือด "AR-15" อาวุธสังหารกว่า 50 ชีวิตที่ "พัลส์ ไนท์คลับ"

เปิดบัญชีเลือด "AR-15" อาวุธสังหารกว่า 50 ชีวิตที่ "พัลส์ ไนท์คลับ"

เปิดบัญชีเลือด "AR-15" อาวุธสังหารกว่า 50 ชีวิตที่ "พัลส์ ไนท์คลับ"

รูปข่าว : เปิดบัญชีเลือด "AR-15" อาวุธสังหารกว่า 50 ชีวิตที่ "พัลส์ ไนท์คลับ"

เหตุกราดยิงครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่พัลส์ ไนท์คลับ ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ช่วงเช้ามืดของวันที่ 12 มิ.ย.2559 ทำให้อาวุธปืนที่ชื่อว่า "AR-15" กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง หลังจากตำรวจมีหลักฐานว่าผู้ต้องสงสัยใช้อาวุธปืนชนิดนี้ก่อเหตุ

แม้ขณะนี้ตำรวจจะยังไม่ยืนยันถึงแรงจูงใจของนายโอมาร์ มาทีน วัย 29 ปี ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ว่าเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายหรือมาจากความเกลียดชังกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ แต่ค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่า หนึ่งในอาวุธที่เขาใช้นั้นเป็นปืน AR-15 ที่เป็นต้นแบบของปืนเอ็ม 16 จู่โจม พยานให้การตำรวจด้วยว่านอกจาก AR-15 แล้วผู้ก่อเหตุยังมีปืนกล็อก 17 เป็นอาวุธด้วย

AR-15 เป็นปืนยิงได้ทีละนัดและยิงเป็นชุด โดยได้ชื่อว่าเป็นปืนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ก่อเหตุใช้ปืน AR-15 ในการก่อเหตุรุนแรงลักษณะเดียวกันในสหรัฐฯ

ปืนเล็กยาวจู่โจม AR-15 ได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบของปืนตระกูล "M" ในสหรัฐฯ รวมถึงเอ็ม 16 ที่ใช้ในกิจการทหาร ปืน AR-15 เป็นปืนในภาคพลเรือนที่มีระบบยิงกึ่งอัตโนมัติ มันเป็นปืนที่ยิงได้ทีละนัดและยิงเป็นชุดและได้ชื่อว่าเป็นปืนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐฯ เดอะ เทเลกราฟรายงานว่าความนิยมของปืนชนิดนี้ในหมู่คนอเมริกันทำให้ปืนชนิดนี้มีชื่อเล่นว่า "ปืนอเมริกัน" ประชาชนอเมริกันกว่า 3.7 ล้านครอบครัวมีปืนชนิดนี้อยู่ในบ้าน

ขณะที่สำนักข่าว NBC สรุปเหตุการณ์กราดยิงที่ผู้ก่อเหตุใช้ปืน AR-15 ในการก่อเหตุ ได้แก่

2 ธ.ค.2558

ซเยด ริสวาน ฟารุก และภรรยาใช้ปืน AR-15 ในเหตุกราดยิงที่ Inland Regional Center ในเมืองซานเบอร์นาดิโน แคลิฟอร์เนีย มีผู้เสียชีวิต 14 คน บาดเจ็บ 22 คน

1 ต.ค.2558

AR-15 เป็นหนึ่งในอาวุธปืนหลายชนิดที่ คริสโตเฟอร์ ฮาร์เปอร์ เมอร์เซอร์ ใช้สังหารครู 1 คน และนักเรียน 8 คน ในห้องเรียนที่วิทยาลัย Umpqua Community College ในโอเรกอน


7 มิ.ย.2556

จอห์น ซาวาฮ์รี ใช้ปืน AR-15 กราดยิงที่ด้านหน้าวิทยาลัย Santa Monica Community College มีผูู้เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 4 คน เขาถูกยิงตายขณะปะทะกับตำรวจ

14 ธ.ค.2555

อดัม ลานซา ใช้ปืน AR-15 ที่แม่ของเขาซื้อมา สังหารเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 20 คน และเจ้าหน้าที่อีก 6 คน ที่โรงเรียนประถม Sandy Hook ในนิวตัน คอนเนคติกัต ก่อนจะใช้ปืนพกยิงตัวตาย

20 ก.ค.2555

เจมส์ โฮล์มส์ ก่อเหตุกราดยิงที่โรงภาพยนตร์ออโรรา ในโคโลราโด ในคืนที่มีการฉายภาพยนตร์เรื่อง "The Dark Night Rises" ปืน AR-15 เป็นหนึ่งในอาวุธที่เขาใช้

 

กลับขึ้นด้านบน