ก.ล.ต.ยืนยัน Brexit ไม่กระทบปัจจัยพื้นฐาน บจ. เตือนนักลงทุนอย่าตื่นตระหนก

ก.ล.ต.ยืนยัน Brexit ไม่กระทบปัจจัยพื้นฐาน บจ. เตือนนักลงทุนอย่าตื่นตระหนก

ก.ล.ต.ยืนยัน Brexit ไม่กระทบปัจจัยพื้นฐาน บจ. เตือนนักลงทุนอย่าตื่นตระหนก

รูปข่าว : ก.ล.ต.ยืนยัน Brexit ไม่กระทบปัจจัยพื้นฐาน บจ. เตือนนักลงทุนอย่าตื่นตระหนก

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ยืนยันการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษไม่ส่งผลโดยตรงต่อปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียน พร้อมเตือนนักลงทุนอย่าตื่นตระหนก แต่ให้ติดตามผลกระทบต่ออียูในอนาคต

วันนี้ (24 มิ.ย.2559) นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ ก.ล.ต.เปิดเผยการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษว่า ผลกระทบระยะสั้นในเรื่องความผันผวนของตลาดเงินของอังกฤษและภูมิภาคอื่นๆ เป็นเรื่องที่มีการคาดการณ์กันไว้อยู่แล้ว ซึ่งคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะกระทบไปถึงความเชื่อมั่นของตลาดทุน ดังจะเห็นว่าตลาดหลักทรัพย์ต่างๆ ใน Asia-Pacific มีดัชนีที่ลดลงในวันนี้ ขณะที่ในส่วนของตลาดหลักทรัพย์ที่ลดลงอยู่ในช่วงร้อยละ 2-3 นั้น ถือว่าไม่มากเมื่อเทียบกับตลาดอื่นในภูมิภาค ซึ่ง ก.ล.ต.มองว่าเป็นเรื่องปกติและระบบของตลาดหลักทรัพย์ รองรับได้ไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ดี แม้ผลโหวตเป็น Brexit แต่อังกฤษและอียูต้องมีกระบวนการเจรจา เพื่อหารูปแบบการออกจากอียูอีกประมาณ 2 ปี ดังนั้น การประเมินผลกระทบระยะยาวคงต้องขึ้นกับความสำเร็จของกระบวนการดังกล่าว และขึ้นกับว่า Brexit ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจต่อภูมิภาคยุโรปมากน้อยเพียงใด ซึ่งผู้ลงทุนสามารถคอยติดตามความคืบหน้ากันได้

สำหรับผลกระทบระยะสั้นที่มีต่อตลาดทุนไทย ก.ล.ต.ยังคงมองว่า Brexit เป็นเรื่องที่ไม่ได้กระทบปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนไทยโดยตรง เพราะมูลค่าการค้าไทย-อังกฤษมีสัดส่วนไม่สูงประมาณไม่เกินร้อยละ 2 ของมูลค่าการค้ารวมของไทย แต่คงทำให้ SET มีความผันผวนอยู่บ้างในระยะสั้น จึงขอให้ผู้ลงทุนอย่าตื่นตระหนกและขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารประกอบการตัดสินใจลงทุน

 

กลับขึ้นด้านบน