Apple เตรียมบล็อก iPhone ถ่ายรูปในคอนเสิร์ต

Apple เตรียมบล็อก iPhone ถ่ายรูปในคอนเสิร์ต

Apple เตรียมบล็อก iPhone ถ่ายรูปในคอนเสิร์ต

ใครที่เคยเสียอรรถรสในการรับชมคอนเสิร์ต เพราะถูกบดบังด้วยอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ในอนาคตปัญหาดังกล่าวกำลังจะหมดไป เมื่อบริษัท Apple เตรียมพัฒนาเทคโนโลยีการส่งสัญญาณอินฟราเรด ที่จะทำให้ iPhone ที่อยู่ในสถานที่จัดคอนเสิร์ต ไม่สามารถถ่ายรูปได้

รูปข่าว : Apple เตรียมบล็อก iPhone ถ่ายรูปในคอนเสิร์ต


ตั้งแต่ครั้งที่ อาเดล นักร้องสาวคนดัง ต่อว่าแฟนเพลงที่ไม่หยุดถ่ายภาพเธอระหว่างคอนเสิร์ต จนถึงเหตุการณ์ที่ ปาร์ค แคนนอน นักร้องวงพังค์ร็อก The Story So Far กระโดดถีบแฟนเพลงสาวที่มาถ่ายเซลฟี่บนเวที คือตัวอย่างความไม่พอใจของบรรดานักร้องนักดนตรี ต่อพฤติกรรมของแฟนเพลงที่ให้ความสำคัญกับการถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือ มากกว่าชมการแสดงของศิลปินในคอนเสิร์ต

ปัญหาดังกล่าวกำลังได้รับการแก้ไข เมื่อล่าสุดบริษัท Apple ได้รับอนุญาตจดสิทธิบัตรนวัตกรรมตัวจ่ายสัญญาณอินฟราเรด ที่จะทำให้ iPhone ของผู้ใช้ที่อยู่ในสถานที่ที่สัญญาณครอบคลุม ไม่สามารถถ่ายรูปหรือบันทึกวิดีโอได้ชั่วคราว ทุกครั้งที่ผู้ใช้หยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาใช้งาน จะมีข้อความเตือนผ่านหน้าจอมือถือว่า โหมดกล้องถ่ายรูปถูกปิด เทคโนโลยีนี้ยังสามารถนำไปใช้ในสถานที่ ที่มีการจำกัดการถ่ายรูป เช่นในโรงภาพยนตร์หรือพิพิธภัณฑ์

การใช้สัญญาณอินฟราเรดควบคุมสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ ยังสามารถดัดแปลงไปใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ เช่น ให้ข้อมูลสำคัญแก่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่อยู่ในอาคาร หรืออธิบายที่มาของงานศิลปะที่นักท่องเที่ยวกำลังถ่ายภาพที่จัดแสดงในหอศิลป์ โดยคาดว่าเทคโนโลยีใหม่นี้จะเข้ามาแทนที่ iBeacon เทคโนโลยีการส่งข้อมูลและตำแหน่งภายในอาคารด้วย Bluetooth ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

การที่ Apple ต้องใช้เวลาถึง 5 ปีกว่าจะได้รับอนุญาตจดสิทธิบัตร แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาเทคโนโลยีเช่นนี้ ยังต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะนำมาใช้ได้จริง ซึ่งคาดว่าอาจเป็นหนทางที่ดีที่สุดสำหรับวงการดนตรีในการควบคุมพฤติกรรมแฟนเพลง จากการทำลายบรรยากาศคอนเสิร์ต และความรู้สึกของแฟนเพลงที่ตั้งใจมาชมการแสดงดนตรีโดยเฉพาะ

แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่วงการดนตรีเฝ้ารอ แต่หลายคนเกรงว่าเทคโนโลยีที่ควบคุมการใช้สมาร์ทโฟนเช่นนี้ อาจกลายเป็นเครื่องมือที่รัฐบาลใช้ควบคุมการใช้โทรศัพท์มือถือในกิจกรรมทางการเมืองในอนาคตได้เช่นกัน

 

กลับขึ้นด้านบน