"จตุพร" เข้าพบ กสทช.ขอความชัดเจนระงับออกอากาศ "พีซทีวี"

"จตุพร" เข้าพบ กสทช.ขอความชัดเจนระงับออกอากาศ "พีซทีวี"

"จตุพร" เข้าพบ กสทช.ขอความชัดเจนระงับออกอากาศ "พีซทีวี"

รูปข่าว : "จตุพร" เข้าพบ กสทช.ขอความชัดเจนระงับออกอากาศ "พีซทีวี"

นายจตุพร พรหมพันธุ์ เข้าพบ กสทช.เพื่อขอความชัดเจนกรณีพีซทีวีถูกระงับออกอากาศ ขณะที่ พล.ท.พีระพงษ์ ยืนยัน กสทช.ทำตามขั้นตอน

วันนี้ (26 ก.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เข้าพบ พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ คณะกรรมการ กสทช.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาผังรายการและเนื้อหารายการโทรทัศน์ เพื่อขอความชัดเจน หลังจาก กสทช. มีมติพักใช้ใบอนุญาตประกอบกิจการสถานีโทรทัศน์พีซทีวี ซึ่งเป็นทีวีของกลุ่มคนเสื้อแดง เป็นเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม 2559

พล.ท.พีระพงษ์ เปิดเผยภายหลังจากการหารือร่วมกับนายจตุพรว่า นายจตุพรขอความชัดเจนเกี่ยวกับกระบวนการของ กสทช. เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมต่อการตัดสินใจของคณะกรรมการ กสทช. ซึ่ง กสทช.ได้อธิบายให้เข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการตรวจสอบ เนื่องจากกรณีของพีซทีวีเกิดจากมีผู้ร้องเรียน ทำให้ กสทช.ต้องตรวจสอบตามขั้นตอน

สำหรับกระบวนการก่อนจะมีมติ "พักใช้ใบอนุญาต" นั้น ยังต้องผ่านกระบวนการลงโทษตามที่ กสทช.กำหนดตั้งแต่การตักเตือน พักใช้ใบอนุญาต และเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งพีซทีวีเคยโดนตักเตือนมาก่อนหน้านี้ ก่อนจะมีมติพักใช้ใบอนุญาตเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2559 แต่หลังจากครบกำหนด ทางพีซทีวีสามารถออกอากาศได้ตามปกติ แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขที่ได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับ กสทช.ไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งทางนายจตุพรรับทราบและเข้าใจ

นายจตุพร กล่าวว่า มาสอบถามเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติของ กสทช.ว่าเป็นอย่างไร เนื่องจากเห็นว่าคำสั่งทางปกครองที่เกิดขึ้นไม่ยุติธรรม แต่เนื่องจาก กสทช.ชี้แจงให้ทราบว่าเกิดจากพีซทีวีโดนร้องเรียน แต่สถานีโทรทัศน์ช่องอื่นไม่ได้ร้องเรียน ทำให้ต้องสอบพีซทีวีตามกระบวนการ ซึ่งหลังจากหารือกันแล้ว ทำให้เข้าใจมากขึ้น ส่วนการออกอากาศหลังจากครบกำหนดระยะเวลาพักใช้ใบอนุญาตประกอบกิจการเป็นเวลา 30 วันนั้น จะครบกำหนดในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 ในระหว่างนี้ พีซทีวีใช้ช่องทางสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก, เฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูปออกอากาศแทนสื่อโทรทัศน์ไปก่อน

ส่วนการต่อสู้คดีในชั้นศาลที่พีซทีวียื่นฟ้องศาลปกครองเกี่ยวกับคำสั่งของ กสทช.ไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้น ศาลปกครองมีกำหนดนัดไต่สวนในวันที่ 2 สิงหาคม 2559 เวลา 13.30 น.

กลับขึ้นด้านบน