ออกหมายจับเพิ่ม 19 คน ขวางดีเอสไอจับพระธัมมชโย

ออกหมายจับเพิ่ม 19 คน ขวางดีเอสไอจับพระธัมมชโย

ออกหมายจับเพิ่ม 19 คน ขวางดีเอสไอจับพระธัมมชโย

รูปข่าว : ออกหมายจับเพิ่ม 19 คน ขวางดีเอสไอจับพระธัมมชโย

ศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง 19 คนกรณีขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่นำหมายค้นเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา

จากกรณีดีเอสไอ นำหมายค้นเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่กลุ่มมวลชนเข้าขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่

วันนี้ (5 ส.ค.2559) พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการสอบสวน ขณะนี้เหลือในส่วนของความผิดเกี่ยวกับการครอบครองยุทธภัณฑ์และความผิดเกี่ยวกับการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน โดยคดีเกี่ยวกับการครอบครองยุทธภัณฑ์ซึ่งเป็นลวดหนามหีบเพลง ผลการตรวจพิสูจน์ปรากฏว่า เป็นยุทธภัณฑ์ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 ซึ่งวัดพระธรรมกายมีเจตนาใช้เพื่อกีดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน จึงมีมติให้ดำเนินคดีกับผู้ครอบครองฯ ได้แก่ วัดพระธรรมกายที่มีพระธัมมชโยรับผิดชอบในฐานะนิติบุคคล พระสมนึก ปิยธัมโม นายพิชัย เหล่าศิริมงคล และนายวัลลภ กัณหะเสน

ส่วนความผิดเกี่ยวกับการชุมนุมขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ทราบตัวผู้กระทำความผิด 10 คน สั่งฟ้องคดีแล้ว 1 คน มอบตัว 3 คน อีก 6 คนอยู่ระหว่างมารับทราบข้อกล่าวหา และเมื่อวานนี้ พนักงานสอบสวนขออนุมัติศาลจังหวัดธัญบุรี ออกหมายจับบุคคลตามภาพที่ชุมนุมขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน และหมายจับ น.ส.จีรภา ไร้รอด รวมเป็น 19 คน นอกจากนี้ ยังมีผู้กระทำความผิดที่ยังไม่ได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับอีกจำนวนหนึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

 

กลับขึ้นด้านบน