กรมธนารักษ์เปิดแลกเหรียญที่ระลึก 7 รอบพระราชินี พรุ่งนี้

กรมธนารักษ์เปิดแลกเหรียญที่ระลึก 7 รอบพระราชินี พรุ่งนี้

กรมธนารักษ์เปิดแลกเหรียญที่ระลึก 7 รอบพระราชินี พรุ่งนี้

รูปข่าว : กรมธนารักษ์เปิดแลกเหรียญที่ระลึก 7 รอบพระราชินี พรุ่งนี้

กรมธนารักษ์ เตรียมเปิดจองและจำหน่ายจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ในวันพรุ่งนี้

วันนี้ (10 ส.ค.2559) นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า กรมธนารักษ์ได้จัดทำเหรียญที่ระลึกเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ประกอบด้วยเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 3 ชนิดราคา ได้แก่ ทองคำขัดเงา ชนิดราคา 16,000 บาท จ่ายแลกเหรียญละ 30,000 บาท เงินขัดเงา ชนิดราคา 800 บาท จ่ายแลกเหรียญละ 1,600 บาท โลหะสีขาว หรือ ทองแดงผสมนิกเกิลชนิด 50 บาท จ่ายแลกเหรียญละ 50 บาท พร้อมจำหน่ายตั้งแต่พรุ่งนี้ จำนวน 800,000 เหรียญ จำกัดจำหน่ายคนละไม่เกิน 100 เหรียญ ส่วนเหรียญทองคำขัดเงาและเงินขัดเงา จะเปิดให้จองและนัดรับ 1 เดือนหลังการจอง หรือ ทยอยส่งมอบตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป

ขณะที่เหรียญที่ระลึกซึ่งจะไม่แสดงราคาหน้าเหรียญ แบ่งเป็น ทองคำขัดเงา เหรียญละ 550,000 บาท ทองคำประเภทธรรมดา เหรียญละ 20,000 บาท รมดำพ่นทรายพิเศษ เหรียญละ 1,500 บาท ทองแดงรมดำพ่นทราย เหรียญละ 100 บาท และเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ ชนิดบุรุษและสตรี เหรียญละ 1,600 บาท ทั้งนี้ กรมธนารักษ์จะนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเพื่อพระองค์ใช้สอยตามพระราชอัธยาศัย

โดยเปิดให้ประชาชนสั่งจองตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.-9 ก.ย.2559 ที่สำนักสินมีค่าของแผ่นดิน ในพระบรมมหาราชวัง หน่วยรับและจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ฯ ซอยอารีย์ โรงกษาปณ์ จ.ปทุมธานี หรือสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ทั้ง 76 แห่งทั่วประเทศ

อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวถึงความคืบคดีเหรียญหายว่า ยังไม่สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้และอยู่ระหว่างเข้าเครื่องจับเท็จอีก 10 คน แต่เบื้องต้นได้ลงโทษผู้ถือกุญแจในฐานะผู้รับผิดชอบโดยตรง แต่ตำรวจให้ประกันตัวต่อสู้คดี

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ต้องหมุนเวียนคนที่ประจำจุดเดิม สลับสับเปลี่ยนตำแหน่ง โดยเฉพาะกลุ่มนายช่างฝีมือ ส่งผลให้กระบวนการผลิตเหรียญล่าช้า แต่ไม่กระทบการส่งมอบเหรียญครั้งนี้ ส่วนความคืบหน้าโครงการบ้านประชารัฐธนารักษ์ เตรียมลงนามทำสัญญากับผู้ชนะประมูลทั้ง 5 ราย ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ พร้อมเปิดให้จองสิทธิ์ วันที่ 19 ส.ค. หากมีความต้องการมากกว่าจำนวนยูนิตจะใช้วิธีแรนดอมคัดเลือก

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน