ททท.เสนอ ครม.เพิ่มวันหยุดยาวกระตุ้นการท่องเที่ยว

ททท.เสนอ ครม.เพิ่มวันหยุดยาวกระตุ้นการท่องเที่ยว

ททท.เสนอ ครม.เพิ่มวันหยุดยาวกระตุ้นการท่องเที่ยว

รูปข่าว : ททท.เสนอ ครม.เพิ่มวันหยุดยาวกระตุ้นการท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีเพิ่มวันหยุดยาวในเดือนกันยายน 2559 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังเกิดเหตุระเบิดในพื้นที่จังหวัดภาคใต้

หลังเกิดเหตุระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้เมื่อวันที่ 11-12 ส.ค.2559 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คนและบาดเจ็บกว่า 30 คน ซึ่งหลายจุดเกิดในแหล่งท่องเที่ยว ผู้ว่าการการท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์การท่องเที่ยว เช่น สถิติการจองห้องพัก จำนวนนักท่องเที่ยวและการยกเลิกการเดินทางมาไทย

ททท.ระบุว่านักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียมักอ่อนไหวต่อเหตุการณ์และกังวลเรื่องความปลอดภัย จึงคาดว่าจนถึงสิ้นปี 2559 อาจมีนักท่องเที่ยวต่างชาติยกเลิกการเดินทางมาประเทศไทยประมาณ 1-2 แสนคน สูญเสียรายได้ประมาณ 5,000 - 10,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวในประเทศยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก โดยนักท่องเที่ยวยังเดินทางในวันหยุดยาวจำนวนมาก ททท.จึงวางกลยุทธ์เพื่อสร้างรายได้ทดแทนมูลค่าที่อาจเสียไป โดยจะขออนุมัติคณะรัฐมนตรีให้มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง โดยขอให้วันที่ 27 ก.ย.2559 ซึ่งเป็น "วันท่องเที่ยวโลก" เป็นวันหยุดราชการและขอให้วันที่ 26 ก.ย.2559 เป็นวันหยุดพิเศษ ซึ่งจะทำให้มีวันหยุดต่อเนื่อง 4 วัน เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้

ขณะที่นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ประเมินว่า เหตุการณ์วินาศกรรมใน 7 จังหวัดภาคใต้จะไม่กระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวม เนื่องจากอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ปี 2559 ขยายตัวร้อยละ 3.5 โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการใช้จ่ายภาคครัวเรือน เช่น การจำหน่ายรถยนต์นั่งที่ขยายตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ไตรมาส จึงมั่นใจว่าจีดีพีทั้งปีจะขยายตัวได้ร้อยละ 3.3

 

กลับขึ้นด้านบน