ตม.รวบแก๊งเกาหลีใต้ หลอกให้ร่วมทุน เหยื่อ 550 คน ร้องสูญกว่า 53 ล้านบาท

ตม.รวบแก๊งเกาหลีใต้ หลอกให้ร่วมทุน เหยื่อ 550 คน ร้องสูญกว่า 53 ล้านบาท

ตม.รวบแก๊งเกาหลีใต้ หลอกให้ร่วมทุน เหยื่อ 550 คน ร้องสูญกว่า 53 ล้านบาท

รูปข่าว : ตม.รวบแก๊งเกาหลีใต้ หลอกให้ร่วมทุน เหยื่อ 550 คน ร้องสูญกว่า 53 ล้านบาท

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับชาวเกาหลีใต้ หลอกร่วมลงทุน อ้างจะได้ค่าตอบแทนเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นพบมีผู้เสียหายกว่า 500 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีใต้ มูลค่าความเสียหายกว่า 53 ล้านบาท

วันนี้ (26 ส.ค.) พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เปิดเผยว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับผู้ต้องหาชาวเกาหลีใต้ 2 คน คือ นายซุกวูยาง และนายสันจี ยุน ชาวเกาหลีใต้ หลังก่อเหตุแฮกข้อมูลทางธนาคาร หลอกให้ผู้เสียหายร่วมลงทุน อ้างจะได้ค่าตอบแทนเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นพบมีผู้เสียหายกว่า 500 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีใต้ มูลค่าความเสียหายกว่า 53 ล้านบาท ซึ่งทางการประเทศเกาหลีใต้ต้องการตัว และประสานงานมาที่ตรวจคนเข้าเมืองไทยติดตามตัวเพื่อส่งกลับดำเนินคดี

“ผู้ต้องหาทั้ง 2คน ตั้งฐานคอลเซ็นเตอร์ ที่ประเทศเวียดนาม และใช้ข้อมูลลูกค้าธนาคาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีใต้ หลอกลวงให้ร่วมลงทุน โดยเสนอค่าตอบแทนในระดับสูง ทำให้มีผู้เสียหาย 550 คน หลงเชื่อ จนถึงขณะนี้พบความเสียหายกว่า 53ล้านบาท” ผบช.สตม.กล่าว

จากการสอบสวนยังพบว่า ผู้ต้องหาเตรียมมาก่อเหตุที่ประเทศไทยด้วย เบื้องต้นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้เพิกถอนใบอนุญาตเข้าประเทศ และเตรียมส่งตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้

ผบช.สตม. ยังระบุว่า ปัจจุบันอาชญากรทางการเงินข้ามชาติ ใช้เทคโนโลยีระดับสูง มีความชำนาญในการก่อเหตุ จึงขอให้ระวังตกเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะการติดต่อทางโทรศัพท์อีเมล หรือสื่อออนไลน์ โดยอ้างตัวเป็นตัวแทนจากทางสถาบันการเงิน ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการพิจารณาการโฆษณาและชักชวนจากกลุ่มเหล่านี้

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน