เสน่ห์ “บั๋นหมี่” บาแก็ตสไตล์เวียดนาม เมื่ออาหารบอกเล่าวัฒนธรรม

เสน่ห์ “บั๋นหมี่” บาแก็ตสไตล์เวียดนาม เมื่ออาหารบอกเล่าวัฒนธรรม

เสน่ห์ “บั๋นหมี่” บาแก็ตสไตล์เวียดนาม เมื่ออาหารบอกเล่าวัฒนธรรม

การเยือนเวียดนามของ ฟรังซัวร์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส สะท้อนความสัมพันธ์ของเวียดนามกับอดีตเจ้าอาณานิคม ซึ่งอิทธิพลของฝรั่งเศสต่อเวียดนามยังเห็นได้จาก “บั๋นหมี่” แซนด์วิชเวียดนาม ที่ได้แรงบันดาลใจจากขนมปังยอดฮิตของฝรั่งเศส

รูปข่าว : เสน่ห์ “บั๋นหมี่” บาแก็ตสไตล์เวียดนาม เมื่ออาหารบอกเล่าวัฒนธรรม

วันนี้ (5 ก.ย. 2559) แม้หน้าร้านไม่ต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยว แต่ร้านอาหารในกรุงฮานอยแห่งนี้ เสิร์ฟอาหารยอดนิยมของชาวเวียดนามที่รู้จักในชื่อ “บั๋นหมี่” ขนมปังยัดไส้ด้วยผักและเนื้อ ดัดแปลงมาจาก “บาแก็ต” ขนมปังที่มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส อดีตเจ้าอาณานิคมของเวียดนาม

ขนมปังฝรั่งเศสเริ่มเป็นที่รู้จักของชาวเวียดนามตั้งแต่ปี 2401 ในฐานะอาหารของกองทัพในสงครามอินโดจีน

ชาวฝรั่งเศสในเวียดนามมองว่าการอบขนมปังเป็นงานระดับล่าง จึงว่าจ้างให้ชาวจีนและชาวเวียดนามมาเป็นผู้ทำบาแก็ต ไม่นานบาแก็ตขนาดเล็กถูกขายอย่างแพร่หลายตามท้องถนนในกรุงฮานอย ก่อนจะปรับปรุงรสชาติด้วยการใส่ไส้ผัก ปลา และเนื้อสัตว์ กลายเป็นที่มาของบั๋นหมี่ในปัจจุบัน

 

เหวียนวันฮวาน เจ้าของร้านขนมปังยอดฮิตในย่าน เฟรนซ์ ควอเตอร์ กรุงฮานอย เล่าว่า เริ่มทำบั๋นหมี่สูตรดั้งเดิมของเวียดนาม แต่หลังจากไปเรียนรู้การทำบาแก็ตจากพ่อครัวชาวฝรั่งเศสที่เชียงไฮ้ จึงประยุกต์ทำบั๋นหมี่สไตล์ฝรั่งเศส โดยเพิ่มความหนาของเนื้อแป้งตามแบบต้นฉบับจนได้รับความนิยม

เขากล่าวอีกว่า ชาวฝรั่งเศสภูมิใจในบั๋นหมีอย่างมาก เนื่องจากเป็นอาหารที่ได้แรงบันดาลใจจากขนมปังของแดนน้ำหอมนั่นเอง

แม้ยุคแห่งการล่าอาณานิคมจะสิ้นสุดไปกว่า 60 ปีแล้ว แต่การดำรงอยู่ของบาแก็ตสไตล์เวียดนามอย่างบั๋นหมี่ ยังคงเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนถึงวัฒนธรรมที่ชาวฝรั่งเศสทิ้งเอาไว้ในดินแดนเวียดนามแห่งนี้

แม้ปัจจุบันชาวเวียดนามส่วนหนึ่ง ไม่ได้มองบั๋นหมี่ว่าเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากต่างชาติ
เหวียนวันบิง ชาวเวียดนามผู้ลิ้มลองบั๋นหมี่สูตรต่างๆ มานานกว่าครึ่งศตวรรษ ยอมรับว่า แม้บั๋นหมี่จะกำเนิดจากอาหารฝรั่งเศส แต่ก็ได้ถูกดัดแปลงปรับปรุงให้รสชาติแตกต่างและคุ้นลิ้นชาวเวียดนาม จนกลายเป็นอาหารประจำชาติ ที่ชาวเวียดนามขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน

แม้แต่ “เฝอ” หรือกวยจั๊บขึ้นชื่อของเวียดนาม ก็คาดว่าได้อิทธิพลมาจาก “พอต ออ เฟอ” สตูเนื้อของฝรั่งเศส ที่ขึ้นเรื่องน้ำซุปที่เข้มข้นนั่นเอง

กลับขึ้นด้านบน