จังหวัดมหาสารคาม ส่งเอกสารโกงสอบ อบต. 31 แห่ง ให้ ป.ป.ช.วันนี้

จังหวัดมหาสารคาม ส่งเอกสารโกงสอบ อบต. 31 แห่ง ให้ ป.ป.ช.วันนี้

จังหวัดมหาสารคาม ส่งเอกสารโกงสอบ อบต. 31 แห่ง ให้ ป.ป.ช.วันนี้

รูปข่าว : จังหวัดมหาสารคาม ส่งเอกสารโกงสอบ อบต. 31 แห่ง ให้ ป.ป.ช.วันนี้

รองผู้ว่าฯ มหาสารคามเผย เตรียมส่งหลักฐานการทุจริตบรรจุพนักงาน 260 คน ของ อบต.ใน จ.มหาสารคาม ทั้ง 31 แห่ง ให้ ป.ป.ช.วันนี้ ระบุหาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ทางจังหวัดจะฟ้องแพ่งทันที หลังพบการทุจริตทำรัฐเสียหาย 50 ล้านบาท

จากกรณี ตรวจพบการทุจริตแก้ไขคะแนนและปลอมแปลงเอกสาร ในการเปิดสอบบรรจุแต่งตั้งพนักงานส่วนท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) 31 แห่ง ใน จ.มหาสารคาม เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อผู้เข้าสอบบางคน

วันนี้ (15 ก.ย. 2559) นายเสฐียรพงศ์ มากศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงระดับจังหวัดจะรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น ไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นพบขบวนการทุจริตในครั้งนี้ ทำให้ภาครัฐเสียหายไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท

“ใบฎีกาที่ อบต.ทั้ง 31 แห่งใน จ.มหาสารคาม ตั้งเบิกงบประมาณรายจ่าย ทั้งเงินเดือน ค่าจ้าง และสวัสดิการของพนักงานส่วนท้องถิ่น เป็นหลักฐานที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงระดับจังหวัดจะนำส่งให้ ป.ป.ช.ในวันนี้ เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาดำเนินการเอาผิดทางอาญา วินัย และทางละเมิด หลังพบนายก อบต.ทั้ง 31 แห่ง และนายก อบต.อีกคนหนึ่งซึ่งทำหน้าที่ติดต่อประสานงานการจัดสอบและเรียกรับผลประโยชน์ ร่วมกันทุจริตในการจัดสอบเพื่อบรรจุแต่งตั้งพนักงานส่วนท้องถิ่นเมื่อปี 2557 ด้วยวิธีการแก้ไขคะแนนสอบและปลอมแปลงเอกสาร เพื่อประโยชน์ให้กับผู้เข้าสอบบางคน” รองผู้ว่าฯ มหาสารคาม ระบุ

นายเสฐียรพงศ์กล่าวต่ออีกว่า หาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดและแจ้งความดำเนินคดีกับนายก อบต. และผู้เกี่ยวข้อง ทางจังหวัดจะตั้งคณะกรรมการระดับตำบลเพื่อดำเนินการฟ้องแพ่ง ส่วนการตรวจสอบประเด็นทุจริตเรียกรับผลประโยชน์จากพนักงานที่ได้รับบรรจุแต่งตั้งโดยมิชอบกว่า 260 คน ขณะนี้ อยู่ระหว่างสอบสวนเชิงลึก โดยผู้ได้รับการบรรจุแต่งตั้งส่วนใหญ่ปฏิเสธ ว่าไม่ได้มีการรับเงินเพื่อแลกกับการบรรจุแต่อย่างใด

 

กลับขึ้นด้านบน