น้ำท่วมสุโขทัยดีขึ้น คาดกลับสู่ภาวะปกติจันทร์นี้

น้ำท่วมสุโขทัยดีขึ้น คาดกลับสู่ภาวะปกติจันทร์นี้

น้ำท่วมสุโขทัยดีขึ้น คาดกลับสู่ภาวะปกติจันทร์นี้

รูปข่าว : น้ำท่วมสุโขทัยดีขึ้น คาดกลับสู่ภาวะปกติจันทร์นี้

ฝ่ายปกครองและทหารร่วมกับชาวบ้าน เร่งทำความสะอาดบ้านเรือน หลังน้ำในแม่น้ำยมลดระดับลง และชาวบ้านที่เดือดร้อนบางส่วน เตรียมย้ายที่อยู่หลังได้รับผลกระทบมาหลายปี

วันนี้ (17ก.ย.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำบริเวณบ้านวัดเกาะ ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ขณะนี้ลดลงอย่างต่อเนื่องชั่วโมงละ 10 เซนติเมตร ทำให้ชาวบ้านเริ่มทำความสะอาดบ้าน เพราะคาดว่าจะไม่มีน้ำหลากเข้ามาท่วมซ้ำอีก

นางวิลาสินี ตีระไชย ชาวอ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย เปิดเผยว่าต้องเจอเหตุการณ์น้ำท่วมมายาวนานกว่า 17 ปี บางปีถูกท่วมมากถึง 8 ครั้ง โดยในแต่ละครั้งต้องใช้เงินจ้างคนมาทำความสะอาด ไม่ต่ำกว่าครั้งละ 5,000 บาท หลังจากนี้ถ้าเกษียนอายุราชการก็จะย้ายไปอยู่ จ.เชียงใหม่ เพราะทนไม่ไหวกับผลกระทบที่ได้รับ

ขณะที่เขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี สถานการณ์น้ำท่วมก็เริ่มคลี่คลายเช่นกัน เพราะสามารถใช้บิ๊กแบ็คปิดกั้นจุดที่น้ำลอดใต้พนังกั้นน้ำเข้าท่วมเมืองได้ในช่วงดึกที่ผ่านมา ประกอบกับระดับน้ำยม ลดลงจากเมื่อวานกว่า 70 เซนติเมตร กรมชลประทานจึงเร่งนำเครื่องสูบน้ำ 16 เครื่องมาติดตั้ง เพื่อสูบน้ำออกจากเมืองให้ได้ทั้งหมดภายในคืนนี้

นายสาธิต โกสิน หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 โครงการชลประทานสุโขทัย ระบุว่าปริมาณน้ำยม กว่า 15 ล้าน 3 แสนลูกบาศก์เมตร ที่ไหลมาจากจ.แพร่และภาคเหนือ ยังคงถูกหน่วงไว้ที่ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งระบายน้ำตอนนี้อยู่ที่ 528 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะทำให้น้ำเขต อ.เมือง และพื้นที่ตอนท้าย ทรงตัวไปอีก 2 วัน แต่ก็ยังมีน้ำไหลเข้ามาเติมที่ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงคาดว่าไม่เกินเช้าวันจันทร์ สถานการณ์จะกลับสู่ปกติ

“ปริมาณน้ำที่มาจาก จ.แพร่ ปริมาณน้ำเหลือ 590 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งถือว่าลดลงค่อนข้างเยอะ ขณะเดียวกันประตูระบายหรือเขื่อนบ้านหาดสะพานจันทร์ ทำหน้าที่หน่วงน้ำช่วยอำเภอเมืองสุโขทัยได้เยอะ ปัจจุบันระดับน้ำไม่วิกฤตแล้ว มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ อีก 2 วันคาดว่าในเมืองน่าจะกลับสู่ภาวะปกติ” นายสาธิตกล่าว

 

กลับขึ้นด้านบน