แนวโน้มโรงแรมผิดกฎหมายผุดเพิ่มกว่า 10,000 แห่ง มท.เตรียมใช้กฎหมายใหม่จัดระเบียบ

แนวโน้มโรงแรมผิดกฎหมายผุดเพิ่มกว่า 10,000 แห่ง มท.เตรียมใช้กฎหมายใหม่จัดระเบียบ

แนวโน้มโรงแรมผิดกฎหมายผุดเพิ่มกว่า 10,000 แห่ง มท.เตรียมใช้กฎหมายใหม่จัดระเบียบ

รูปข่าว : แนวโน้มโรงแรมผิดกฎหมายผุดเพิ่มกว่า 10,000 แห่ง มท.เตรียมใช้กฎหมายใหม่จัดระเบียบ

กระทรวงมหาดไทยเผย การเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวส่งผลให้โรงแรมผิดกฎหมายเกิดขึ้นกว่า 10,000 แห่ง โดยประกาศกฎกระทรวงฉบับใหม่เพื่อจัดระเบียบ

วานนี้ (22 ก.ย.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมโรงแรมไทย ระบุว่า การท่องเที่ยวที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ธุรกิจโรงแรมขยายตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบการเพิ่มขึ้นจำนวนมาก รวมถึง อพาร์ทเม้นต์ คอนโดมิเนียมให้เช่ารายวัน ซึ่งเข้าข่ายธุรกิจโรงแรมผิดกฎหมาย จึงต้องเร่งแก้ปัญหาเพราะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว พร้อมเสนอให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 เพิ่มโทษผู้กระทำผิดจาก 1 ปี เป็น 5 ปี ปรับ 20,000 - 200,000 บาท

นายบัณฑูร นริศรางกูร ผู้อำนวยการส่วนรักษาความสงบเรียบร้อย กระทรวงมหาดไทย ระบุว่า โรงแรมที่เข้าข่ายผิดกฎหมายมี 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ขอใบอนุญาตไม่ได้เพราะแต่ติดปัญหากฎหมายผังเมืองและกฎหมายควบคุมอาคาร และกลุ่มที่เจตนากระทำผิด ซึ่งแนวโน้มโรงแรมผิดกฎหมายเพิ่มจาก 3,710 แห่ง เมื่อปี 2554 เป็นกว่า 10,000 แห่ง และมากกว่าโรงแรมถูกกฎหมายที่มีเพียง 10,300 แห่ง จึงมีการประกาศใช้กฎกระทรวงฉบับใหม่เพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบที่ถูกต้องมากขึ้น

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ธุรกิจโรงแรม เป็นส่วนสำคัญในการสร้างรายได้ให้การท่องเที่ยวร้อยละ 30-40 จึงต้องดำเนินการให้ถูกกฎหมายซึ่งส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว ส่วนการแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาได้ลงนามความร่วมมือกับตัวแทนรัฐบาลจีนเพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นระบบ และกลางเดือนหน้าจะเดินทางไปจีนเพื่อชี้แจงผู้ประกอบการและมีการตกลงเกี่ยวกับราคาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมสำหรับนักท่องเที่ยว

กลับขึ้นด้านบน