เกาะสมุย ขาดแคลนน้ำประปา จ่ายน้ำวันเว้นวัน เหลือน้ำดิบไม่ถึงร้อยละ 30

เกาะสมุย ขาดแคลนน้ำประปา จ่ายน้ำวันเว้นวัน เหลือน้ำดิบไม่ถึงร้อยละ 30

เกาะสมุย ขาดแคลนน้ำประปา จ่ายน้ำวันเว้นวัน เหลือน้ำดิบไม่ถึงร้อยละ 30

รูปข่าว : เกาะสมุย ขาดแคลนน้ำประปา จ่ายน้ำวันเว้นวัน เหลือน้ำดิบไม่ถึงร้อยละ 30

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำประปา เนื่องจากอ่างเก็บน้ำดิบบนเกาะที่มีอยู่ 3 แห่ง มีปริมาณลดลงจนเกือบแห้งขอด ทำให้ไม่มีแหล่งน้ำเพียงพอสำหรับใช้ผลิตประปา

วันนี้ (29 ก.ย.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ่างเก็บน้ำดิบใน อ.สมุย จ.สุราษฎร์ธานี มีปริมาณน้ำลดลงจนเกือบแห้งขอด ส่งผลให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ไม่มีน้ำสำหรับใช้ในการผลิตน้ำประปาจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่เพียงพอต่อความต้องการ ชาวบ้านใน อ.เกาะสมุย ที่ได้รับผลกระทบต้องแบกรับภาระด้วยการไปซื้อน้ำจากบ่อน้ำบาดาลมาใช้เพื่อเพื่ออุปโภคและบริโภค

นายสุรพงศ์ สมหวัง ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ระบุว่า จากที่ฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานานทำให้อ่างเก็บน้ำดิบของการประปาจำนวน 3 แห่ง มีปริมาณลดลง ไม่สามารถผลิตน้ำประปาส่งจ่ายไปให้ผู้ใช้น้ำได้ เนื่องจากไม่มีน้ำดิบมาผลิต โดยการประปาได้มีการปรับเวลาการจ่ายน้ำประปาให้ผู้ใช้แบบวันเว้นวัน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน ขณะนี้ปริมาณน้ำดิบคงเหลือไม่ถึงร้อยละ 30 ของปริมาณความจุทั้งหมด หากฝนยังไม่ตกลงมาแหล่งน้ำดิบที่เหลืออยู่คงจะใช้ได้ประมาณไม่เกินสิ้นเดือน ต.ค.นี้

เช่นเดียวกับที่ จ.ยะลา อบต.ท่าธง อ.รามัน ต้องนำรถบรรทุกน้ำออกแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชน หลังจากฝนทิ้งช่วงจนบ่อน้ำตื้นของชาวบ้านแห้งขอด ทำให้ใน 7 หมู่บ้านของ ต.ท่าธง ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคเป็นอย่างมาก ต้องอาศัยน้ำจากการบริการจัดส่งน้ำของ อบต.

กลับขึ้นด้านบน