แขนเทียม-ขาเทียมเพื่อชีวิตใหม่ พระมหากรุณาธิคุณของในหลวงต่อผู้พิการ

แขนเทียม-ขาเทียมเพื่อชีวิตใหม่ พระมหากรุณาธิคุณของในหลวงต่อผู้พิการ

แขนเทียม-ขาเทียมเพื่อชีวิตใหม่ พระมหากรุณาธิคุณของในหลวงต่อผู้พิการ

รูปข่าว : แขนเทียม-ขาเทียมเพื่อชีวิตใหม่ พระมหากรุณาธิคุณของในหลวงต่อผู้พิการ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในการสร้างโรงงานทำแขนขาเทียมและฝึกอาชีพ ซึ่งช่วยให้ทหารพิการและประชาชน สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้นนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

การหล่อแบบขาเทียมด้วยปูนปาสเตอร์เป็นสิ่งที่ "ลุงทอน" หรือนายทอน สุพร อดีตช่างแขนขาเทียมพระราชทาน ยังคงทำได้อย่างชำนาญ แม้จะเกษียณอายุราชการมาแล้ว 4 ปี

นายทอนเป็นหนึ่งใน 11 ช่างพระราชทานรุ่นแรก ที่ถวายงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโรงงานทำแขนขาเทียมและฝึกอาชีพของโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

ตลอดระยะเวลา 35 ปี ที่ลุงทอนได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นช่างผลิตแขนขาเทียม และเคยตามเสด็จพระองค์ท่านไปที่พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ เพื่อช่วยทำแขนขาเทียมให้กับทหารและประชาชนในจังหวัดภาคใต้

ความภาคภูมิใจในการทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายส่งผลให้นายทอน ตั้งใจผลิตชิ้นงานและสอนงานให้กับช่างรุ่นหลังอย่างเต็มความสามารถ เพื่อตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงให้โอกาสลุงทอนได้มีอาชีพที่มั่นคง

"พระองค์ท่านทำเพื่อประชาชนชาวไทยทุกคน ไม่มีกษัตริย์พระองค์ไหนทำเพื่อประชาชนอย่างโดยแท้ได้เท่ากับพระองค์ อย่างพวกผมพระองค์ก็ทรงช่วยอนุเคราะห์ให้มาทำงานตรงนี้ รู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติมากครับ" นายทอนถ่ายทอดความรู้สึก

โรงงานทำแขนขาเทียมและฝึกอาชีพ หรือ แผนกผลิตเฝือกพยุงและแขนขาเทียมของโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในปัจจุบัน เป็นโรงงานที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้จัดสร้างขึ้นเมื่อปี 2511 สำหรับช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ห่างไกล และทหารผ่านศึกที่เกิดพิการจากการสู้รบ

พนากร ปานะลาด ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 22 ต้องสูญเสียขาขวา จากการไปลาดตระเวนใน จ.ปัตตานี แล้วเกิดเหตุระเบิดขึ้น เมื่อวันที่ 15 เม.ย.2559 แต่ปัจจุบัน เขาสามารถกลับมาเดินได้อีกครั้ง เพราะขาเทียมที่ได้รับจากแผนกผลิตเฝือกพยุงและแขนขาเทียมแห่งนี้

"ผมก็สำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงที่ทรงก่อตั้งหน่วยผลิตขาเทียมแห่งนี้สำหรับพวกทหารอย่างผม ถ้าไม่มีโรงงานผลิตขาเทียม ผมก็คงไม่มีโอกาสกลับมาเดินได้อย่างนี้" พนากรกล่าว

"ช่วยเขาเพื่อให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้" เป็นพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมิทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานแก่บุคลากรทางการแพทย์ ขณะตรวจเยี่ยมให้การช่วยเหลือประชาชน เป็นสิ่งที่ พล.อ.นพ.ชูศิลป์ คุณาไทย ประธานหน่วยแขนขาเทียมเคลื่อนที่ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ยึดถือเป็นแนวทางในการทำงานช่วยเหลือประชาชนและทหารพิการมาโดยตลอด

"ท่านสถิตอยู่ในใจของพวกเรา เป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่ได้พระราชทานแนวทางต่างๆ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและประเทศชาติ ผมซาบซึ้งในหลักการของพระองค์ที่พระราชทานให้เราช่วยประชาชน" พล.อ.นพ.ชูศิลป์กล่าว

ปัจจุบันแผนกผลิตเฝือกพยุงและแขนขาเทียม ตั้งอยู่ที่ตึกวชิราลงกรณ์ ในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า มีผู้ป่วยมาใช้บริการประมาณ 10 คนต่อวัน ใช้เวลา 3 ถึง 5 วันในการผลิตแขนขาเทียม 1 ชิ้น โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังมีรถทำแขนขาเทียมเคลื่อนที่ ออกให้บริการประชาชนในต่างจังหวัดอีกด้วย

กลับขึ้นด้านบน