กสม.ประณามผู้ก่อเหตุลอบยิงครู กศน.เสียชีวิต 1 เจ็บ 1

กสม.ประณามผู้ก่อเหตุลอบยิงครู กศน.เสียชีวิต 1 เจ็บ 1

กสม.ประณามผู้ก่อเหตุลอบยิงครู กศน.เสียชีวิต 1 เจ็บ 1

รูปข่าว : กสม.ประณามผู้ก่อเหตุลอบยิงครู กศน.เสียชีวิต 1 เจ็บ 1

กสม.ประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ขอเจ้าหน้าที่เข้มงวดดูแลความปลอดภัยประชาชน

วันนี้ (29 ต.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กสม.ออกแถงการณ์ประณาม กรณีผู้ก่อเหตุยิงครู กศน.เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 1 คน ในพื้นที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี ดังนี้


กสม.ประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้

สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ต.ค.2559 กรณีบุคคลก่อความไม่สงบลอบยิงบุคลากรทางศึกษา บริเวณหน้าศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอมายอ (กศน.) จ.ปัตตานี จนเป็นเหตุให้ครู กศน.เสียชีวิต จำนวน 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 ราย ซึ่งทั้ง 2 รายเป็นผู้หญิงด้วยนั้น

นายวัส ติสงมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น และขอแสดงความห่วงใยในสวัสดิภาพของประชาชนในพื้นที่บุคลากรทางการศึกษาถือเป็นผู้สร้างอนาคตของเด็กให้เข้าถึงโอกาสทางการศึกษา การทำลายชีวิตบุคลากรทางการศึกษาเท่ากับเป็นการทำลายอนาคตของชาติ ขอประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบต่อผู้ก่อความไม่สงบที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง โดยวิธีการที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม ผิดต่อกฎหมายละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อผู้บริสุทธิ์ อีกทั้งยังเป็นการกระทำที่อุกอาจ มิได้มีความยำเกรงต่อกฎหมายซึ่งจากสถิติของสมาพันธ์ครู 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา พบว่า ประเทศต้องสูญเสียบุคลากรทางการศึกษาจากการก่อความไม่สงบ จำนวนเกือบ 200 ราย ย่อมถือได้ว่าเป็นการสูญเสียทรัพยากรบุคคลที่สำคัญยิ่ง และมีผลกระทบต่อการศึกษาของเยาวชนและพัฒนาประเทศ

ขอสนับสนุนเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ใช้ความพยายามในการดำเนินมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อย แต่คงต้องเพิ่มมาตรการให้มีความเข้มงวดเพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น และรู้สึกปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน การประกอบอาชีพ รวมถึงการดำรงชีวิตอย่างปกติสุข

อย่างไรก็ตามความร่วมมือของภาคประชาชนในพื้นที่ในการเฝ้าระวัง แจ้งเบาะแสของผู้กระทำความผิด และการป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงที่จะเกิดต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ย่อมเป็นวิธีการหนึ่งในการนำมาเพื่อความสันติสุขให้กลับคืนมา


สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ
29 ต.ค.2559

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน